Giải đáp: Xây biệt thự cần bao nhiêu m2 là hợp lý?

Được biết đến là mô hình nhà ở cao cấp được xây dựng rộng rãi trên mảnh đất biệt lập thì nhiều người thường thắc mắc xây biệt thự cần bao nhiêu m2 là hợp lý?

Biệt thự được biết đến là một loại hình nhà ở cao cấp được xây dựng trên một mảnh đất biệt lập với diện tích rộng rãi. Đây được xem là mô hình nhà ở mơ ước của mọi người để mang đến cho gia đình một không gian thoải mái và thoáng đãng để tận hưởng cuộc sống cũng như là khẳng định bản lĩnh và vị thế của gia chủ.

xây biệt thự cần bao nhiêu m2 là hợp lý

Nhưng trong thực tế để sở hữu một căn biệt thự hoàn hảo về cả kiến trúc lẫn nội thất trong nhà không phải là điều đơn giản mà cần có sự phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó một vấn đề mà các gia chủ thường quan tâm nhất trong việc lên phương án thiết kế xây dựng chính là tìm hiểu xây biệt thự cần bao nhiêu m2 là hợp lý? Hãy cùng Hoàng Gia Vũ tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1, Tại sao cần phải xác định diện tích xây nhà biệt thự?

Trong thiết kế xây dựng các công trình nhà ở thì vấn đè được quan tâm nhất chính là xác định được diện tích cần thiết để có được một ngôi nhà có kiến trúc đẹp mắt, cân đối cũng như là bố trí các công năng trong ngôi nhà một cách hoàn hảo nhất. Trong xây dựng nhà biệt thự cũng không ngoại lệ. Bởi việc xác định tiện tích xây dựng có sự ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu ngôi nhà cũng như là không gian sống của các thành viên trong gia đình.

xây biệt thự cần bao nhiêu m2 là hợp lý

Cụ thể như nếu diện tích xây dựng quá nhỏ, không gian chật hẹp sẽ tạo cảm giác tù túng cũng như là không được thông thoáng, bức bí làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất cũng như là tổn hại đến tinh thần của toàn bộ thành viên trong gia đình. Ngược lại nếu không gian nhà quá to nhưng ít người sinh sống sẽ mang đến sự trống trải, lãnh lẽo cũng như là cô đơn trong chính tổ ấm của mình. Chính vì vậy việc tìm hiểu xây nhà biệt thự cần bao nhiêu m2 là hợp lý là vô cùng cần thiết.

2, Cách xác định xây nhà biệt thự cần bao nhiêu m2 là hợp lý

Có thể thấy được rằng việc xác định diện tích xây dựng công trình nhà ở là vô cùng quan trọng. Vậy làm sao để tính toán diện tích xây biêt thự hợp lý? Dưới đây là một số cách xác định mà bạn có thể tham khảo:

Xác định diện tích dựa trên số lượng thành viên trong gia đình

xây biệt thự cần bao nhiêu m2 là hợp lý

Để tính toán được một diện tích không gian nhà ở vừa đủ để mang đến một môi trường sống thoải mái, tiện nghi và thoáng đãng thì yếu tố quyết định chính là nằm ở số lượng thành viên sinh sống tại đây. Như vậy để tính diện tích biệt thự phù hợp thì bạn có thể lấy tổng số tuổi của tất cả các thành viên trong gia đình và nhân với 1,1 m2. Cụ thể như với một gia đình trẻ gồm có 3 thành viên với người chồng 40 tuổi, người vợ 38 tuổi và trẻ em 10 tuổi thì tổng số tuổi của gia đình là 88. Ta lấy 88 x 1,1 = 96,8 nên diện tích xây nhà biệt thự phù hợp là khoảng 96 – 97m2.

Xây nhà biệt thự cần bao nhiêu m2 là hợp lý? Căn cứ vào các thế hệ

Thông thường một gia đình sẽ gồm có khoảng 03 thế hệ là ông bà, bố mẹ và con cháu nên trong xác định diện tích xây biệt thự thì bạn nên tính toán theo 03 đời như vậy để đảm bảo tính lâu dài trong qáu trình sử dụng và sinh sống.Trong đó thông thường một cặp vợ chồng cần một không gian sống trung bình khoảng 50m2, người già và người trưởng thành cần khoảng 20m2, học sinh thì mỗi người cần khoảng 15m2 và trẻ nhỏ sẽ khoảng 10m2.

xây biệt thự cần bao nhiêu m2 là hợp lý

Vì vậy tùy thuộc vào thành viên trong gia đình mà bạn có thể tính được diện tích tương đối để xây biệt thự phù hợp. Ví dụ như nhà có ông bà, bố mẹ với một con gái lớn đi làm và con trai đang đi học thì có thể tính là : 50 + 20 + 20 + 20 + 25 = 125; tức là cần diện tích xây biệt thự là 125m2.

Các xác định diện tích dựa trên mật độ cho phép

xây biệt thự cần bao nhiêu m2 là hợp lý

Đây là cách xác định diện tích dựa trên quy định về xây dựng của nhà nước theo diện tích đất các được xác định sẵn. Theo đó thì khi diện tích đất càng rộng thì mật độ xây dựng càng giảm. Cụ thể như sau:

– Với diện tích đất khoảng 200m2 thì kích thước xây dựng công trình cho phép là 70%

– Với diện tích đất khoảng 300m2 thì kích thước xây dựng công trình cho phép là 60%

– Với diện tích đất khoảng 500m2 thì kích thước xây dựng công trình cho phép là 50%

– Với diện tích trên 1000m2 thì kích thước xây dựng cho phép chỉ là 40% diện tích đất sở hữu.

3, Tham khảo kích thước phù hợp cho một số loại công trình biệt thự

xây biệt thự cần bao nhiêu m2 là hợp lý

Trong tìm hiểu xây biệt thự cần bao nhiêu m2 là hợp lý thì bên cạnh việc đảm bảo không gian sống cho các thành viên thì đòi hỏi cũng cần phải phù hợp với loại hình biệt thự mà bạn hướng đến. Và dưới đây là một vài thông số diện tích cho các kiểu biệt thự phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Kích thước biệt thự mini

Giống như tên gọi thì biệt thự mini là loại hình biệt thự có diện tích xây dựng nhỏ nhất nhưng vẫn đáp ứng được đầy đủ công năng tiện nghi cũng như là sự thoáng đãng và nhu cầu sống cao cấp của gia đình. Đây được xem là loại hình biệt thự phổ biến cho những công trình tại thành phố và khu đô thị với diện tích khoảng dưới 100m2.

Xây biệt thự song lập cần bao nhiêu m2 là hợp lý

Biệt thự song lập là kiểu dáng biệt thự bao gồm 3 mặt thoáng và một mặt được ghép chung với căn biệt thự bên cạnh nên thường là loại hình nhà ở của anh em, người thân, bạn bè. Đối với loại hình biệt thự này thì đòi hỏi cần phải tỉ mỉ trong thiết kế kiến trúc để tạo nét đẹp thẩm mỹ riêng nhưng vẫn đảm bảo sự gắn kết. Tùy thuộc vào vị trí xây dựng mà biệt thự song lập có được xác định kích thước khác nhau, như ở nội thành là 100 – 120m2 còn ở ngoại thành là 150 – 180m2.

Kích thước biệt thự tứ lập

Biệt thự tứ lập là kiểu dáng biệt thự bao gồm 04 căn biệt thự giống nhau được xây dựng trên cùng một lô đất với 1 mặt thoáng. Đối với mô hình biệt thự này thì đòi hỏi cần phải đảm bảo sự liên kết và tính đối xứng tuyệt đối từ mặt tiền cho đến các góc, khu vực chức năng và tổng thể để tạo nên một hình khối bề thế và vững chắc. Giống như biệt thự song lập thì kích thước của biệt thự tứ lập cũng có sự khác nhau dựa trên vị trí như: biệt thự ở nội thành từ 80 – 100m2 còn ở ngoại thành là 120 – 150m2.

Xây biệt thự cần bao nhiêu m2 là hợp lý – Một vài loại hình khác

Bên cạnh các loại hình nhà ở khác thì bạn cũng có thể tham khảo kích thước của một số loại hình nhà ở biệt thự khác như sau:

– Nhà biệt thự vường thường có diện tích rộng lớn và thoáng đãng với diện tích trên 200m2 và mặt tiền lại không nhỏ hơn 10m nên thường được xây dựng ở vùng ngoại ô.

– Các công trình lâu dài, dinh thự thì diện tích xây dựng thường rất lớn có thể lên đến 800 – 1000m2.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu vấn đề xây biệt thự cần bao nhiêu m2 là hợp lý. Mong rằng với những thông tin do Hoàng Gia Vũ cung cấp trên đây sẽ giúp bạn xác định được một con số hợp lý để mang đến cho gia đình một không gian sống đẹp mắt, tiện nghi và hoàn hảo nhất.

Xem thêm: