Đối với mỗi con người Việt Nam thì phòng thờ luôn là mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Bởi thờ cúng ông bà tổ tiên từ lâu đã được biết đến là một trong những nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng truyền thống của dân tộc ta. Và mọi người cũng luôn quan niệm rằng nếu thờ phụng các vị thần cũng như là hiếu kính với tổ tiên sẽ được phù hộ độ trì cho gia đình ấm no, hạnh phúc. Hơn nữa đây không chỉ là tôn giáo mà còn là sự thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên cũng như là đạo hiếu uống nước nhớ nguồn. Chính vì vậy thiết kế phòng thờ chính là một hạng mục vô cùng quan trọng trong xây dựng nhà ở hiện nay.

#1, Tại sao cần phải thiết kế phòng thờ?

Trên thực tế khi xét về yếu tố tâm linh thì phong thờ chính là nơi vô cùng linh thiêng và trang trọng vì nơi đây là nơi để ta thờ cúng các vị thần tiên giúp cai quản nhà cửa của gia đình cũng như là xua đuổi các vong hồn vãng lai. Chính vì vậy thiết kế nội thất phòng thờ là rất quan trọng vì sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận và tín ngưỡng của gia đình. Theo đó một không gian phòng thờ đẹp, hài hòa về phong thủy và phù hợp với niên mệnh của gia chủ sẽ giúp mọi việc hanh thông, phát tài, phát lộc.

Ngoài ra thì một không gian thờ cúng chỉn chu, trang nghiêm cũng là nền tảng để con cháu và mọi người nhìn để thể hiện được tấm lòng và sự đẳng cấp của gia chủ. Đồng thời cũng nuôi dưỡng tâm hồn và giúp con cháu có thể ý thức được về đạo lý uống nước nhớ nguồn, sự hiếu thảo và kính trọng với ông bà, bố mẹ. Tuy nhiên trong thực tế bắt tay vào thi công lại không phải là điều dễ dàng mà đòi hỏi cần phải có sự hài hòa về nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy để tránh gặp phải sai lầm khi thực hiện thì việc thiết kế phòng thờ là vô cùng quan trọng.

#2, Tư vấn thiết kế phòng thờ sang trọng và phù hợp với phong thủy

Có thể thấy được rằng để sở hữu một không gian thờ cúng trọn vẹn từ ý nghĩa cho đến hình thức trong thực tế không phải là điều đơn giản mà đòi hỏi bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng về cách bố trí và sắp xếp sao cho phù hợp. Và dưới đây chính là cẩm nang hữu ích mà bạn có thể tham khảo:

2.1  Các yếu tố quan trọng trong thiết kế nôi thất phòng thờ

Trong thiết kế phòng thờ đòi hỏi bạn cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa nhiều yếu tố khác nhau đòi hỏi bạn cần phải chú ý như:

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ phù hợp

Điều đầu tiên khi bắt tay vào thiết kế phòng thờ là đòi hỏi bạn cần phải xác định được vị trí đặt phòng thờ phù hợp. Bởi đôi khi chỉ cần một chút sơ ý nhỏ mà lại có thể tác động trực tiếp đến vận mệnh của cả gia đình. Và trước kia phòng thờ sẽ được đặt cùng với phòng khách tại gian chính của ngôi nhà thì hiện nay phòng thờ thường được được bố trí tại các không gian riêng và thường được đặt tại tầng cao nhất của ngôi nhà để tạo thế phong thủy hoàn hảo. Ngoài ra vị trí của phòng thờ cũng cần phải tránh một số vị trí sau:

– Không đặt phòng thờ đặt đối diện cửa ra vào vì sẽ làm hao tốn, thất thoát các luồng khí mang đến nhiều tai họa và bất trắc.

– Không đặt phòng thờ tại vị trí đi lại mà cần đặt ở những nơi yên tĩnh để tạo tính trang nghiêm và thu hút nhiều tài lộc.

– Không đặt phòng thờ ở gần phòng tắm, nhà vệ sinh hay các khu vực thiếu sạch sẽ vì sẽ làm ô uế các luồng khí và ảnh hưởng tính uy nghiêm của phòng thờ.

– Không để phòng thờ ở những nơi quá lộ liễu hay bước vào nhà sẽ nhìn thấy bàn thờ vì làm ảnh hưởng đến sự tĩnh lặng và trang nghiêm của không gian. Trong trường hợp bất khả kháng thì bạn có thể sử dụng các vách ngăn, rèm che sao cho phù hợp.

Xác định hướng bàn thờ phù hợp

Trong quan niệm của ông cha ta luôn cho rằng “có thờ, có thiêng; có kiêng có lành” nên trong thiết kế phòng thờ thì đòi hỏi cần phải đảm bảo hài hòa về mặt phong thủy. Và được xem là tâm điểm quan trọng nhất của nơi đây thì để sở hữu một không gian thờ cúng hoàn hảo thì đòi hỏi bạn cần phải xác định được hướng bàn thờ phù hợp. Theo quan niệm phong thủy thì hướng bàn thờ sẽ được tính toán theo nguyên tắc tọa cát, hướng cát tức là đặt tại ở hướng tốt và nhìn về hướng tốt hợp mệnh gia chủ để mang đến nhiều may mắn và tài lộc. Dưới đây là một số phương hướng theo thuật phong thủy cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

– Người thuộc Đông tứ mệnh thì có thể đặt bàn thờ theo các hướng: Chấn (hướng chính Đông), hướng Ly (hướng chính Nam), hướng Tốn (hướng Đông Nam) và hướng Khảm (hướng chính Bắc).

– Người thuộc Tây tứ mệnh thì có thể đặt bàn thờ theo các hướng: Đoài (hướng chính Tây), hướng Khôn (hướng Tây Nam), hướng Càn (hướng Tây Bắc) và hướng Cấn (hướng Đông Bắc).

Thiết kế ánh sáng trong phòng thờ

Bên cạnh các yếu tố về phương vị thì việc thiết kế ánh sáng trong phong thờ cũng là một hạng mục rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Và trong không gian nơi đây bạn cần phải tính toán cường độ ánh sáng phù hợp, không quá sáng hay quá tối để đảm bảo tính trang nghiêm cho không gian. Theo đó để đảm bảo hiệu ứng ánh sáng hài hòa cho không gian nơi đây thì bạn không thể bỏ qua các nguyên tắc sau:

– Lựa chọn kích thước cũng như là số lượng đèn chủ đạo tương xứng với diện tích phòng thờ để mang đến sự cân đối hoàn hảo nhất.

– Khi bố trí hệ thống đèn thì cần phải tính toán sao cho đèn không chiếu thẳng vào người cúng bái, hành lễ hay gây hiệu ứng bóng đổ.

– Không nên lắp đặt quá nhiều loại ánh sáng đèn trong không gian mà bhir nên bố trí từ 2 – 3 loại tùy thuộc vào diện tích căn phòng cụ thể.

– Trong trường hợp nếu sử dụng các tranh trang trí thì có thể bố trí thêm đèn âm trần để tạo sự nổi bật cho bức tranh.

Lựa chọn màu sơn phòng thờ phù hợp

Trong lựa chọn màu sơn phòng thờ thì bạn không nên lựa chọn màu sắc quá tối hay quá sặc sỡ mà nhưng gam màu trầm ấm chính là gợi ý hoàn hảo để mang đến sự yên tĩnh và trang nghiệm cho không gian. Đặc biệt là với những mẫu phòng thờ với nét đẹp truyền thống thì bạn có thể chọn những màu nâu gỗ để mang nét đẹp lịch lãm đầy uy nghi. Còn với những mẫu phòng thờ hiện đại đơn gian thì bạn có thể lựa chọn sơn trường màu trắng, màu kem kết hợp với chất liệu gỗ của bàn thở để mang đến sự hài hòa trong tông thể mà không làm mất đi tính trang nghiêm cần có.

Trang trí không gian cân đối, hài hòa

Trong thiết kế phòng thờ bên cạnh việc lựa chọn nội thất và bố trí chúng phù hợp thì đòi hỏi bạn cần phải chú trọng trong trang trí không gian sao cho hài hòa nhất. Và trong tín ngưỡng của người Việt ta thì nơi đây thường được trang trí thêm bức hoành phi ở chính giữa và các câu đối hai bên. Điều này vừa giúp tạo diểm nhấn thẩm mỹ mà nội dụng của hoành phi, câu đối còn là lời ca tục công đức của tổ tiên, lời khuyên dạy con cháu hay là lời cầu mong thái bình thịnh trị. Ngoài ra thì các phụ kiện trang trí như lục bình, tranh tứ quý, tranh phong thủy,… cũng là các hình ảnh quen thuộc trong không gian này để mang đến những điều may mắn và tốt lành.

2.2 Một số lưu ý trong thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

Và trong thiết kế để mang đến một không gian thờ cúng đẹp và đảm bảo về các yếu tố phong thủy thì đòi hỏi bạn cần phải nắm rõ những lưu ý nhất định. Cụ thể như:

– Khi lựa chọn các đồ nội thất phòng thờ thì bên cạnh kiểu dáng còn đòi hỏi bạn cần phải tín toán kích thước của chúng sao cho phù hợp với những cung tốt trong thước Lỗ Ban.

– Vị trí đặt bàn thờ cần phải tính toán hợp lý không quá thấp hoặc quá cao. Vì quá thấp sẽ làm giảm sự uy nghiêm còn quá cao sẽ gây khó khăn trong việc thờ cúng, dọn dẹp.

– Trang trí phòng thờ cần phải đả bảo sự hài hòa trang nghiêm và ấm cúng, tránh tham lam trong việc lựa chọn phụ kiện khiến không gian trở nên rắc rối hay quá ít khiến không gian trở nên lãnh lẽo.

– Trong phòng thờ không nên lựa chọn những loại đèn chùm lớn, cầu kỳ gây mất cân đối mà bạn có thể lựa chọn các đèn âm trần nhỏ với một hệ đèn huỳnh quang phù hợp.

– Nếu treo tranh trang trí trong phòng thờ thì nên bố trí các hệ tranh đối xứng để tạo thế cân đối hài hòa về phong thủy.

#3. Tham khảo một số phong cách thiết kế phòng thờ

Trong thiết kế phòng thờ không có nhiều phong cách đa dạng như trong thiết kế các khu vực chức năng khác nhưng nhìn chung chúng cũng có một vài phong cách thông dụng dưới đây:

3.1 Phòng thờ phong cách hiện đại

Cùng với phong cách hiện đại giúp cho mẫu phòng thờ này có thể tương thích với nhiều không gian khác nhau nhưng phổ biến nhất là trong thiết kế nhà chung cư hay những ngôi nhà có không gian khiêm tốn. Và đặc trưng của phong cách phòng thờ này chính là sử dụng những đường nét đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo nét đẹp truyền thống gần gũi và thân thiện với thế giới tâm linh. Hơn nữa chúng cùng cho phép dễ dàng kết hợp với những món đồ nội thất khác để đảm bảo sự ngăn nắp, tiện dụng và hài hòa về phong thủy.

3.2 Thiết kế phòng thờ truyền thống

Trong các mẫu thiết kế phòng thờ truyền thống sẽ được sử dụng chủ yếu các vật liệu gỗ. Và khác với phong cách hiện đại thì lối thiết kế này đặc trưng với các chi tiết chạm khắc hoa văn cầu kỳ tinh xảo kết hợp với các phụ kiện như hoành phi, câu đối,… giúp người xem cảm nhận được nét trang nghiêm cổ kính. Để từ đó giúp tái hiện về một bức tranh cổ kính trong những ngôi nhà xưa để thể hiện cuộc sống hạn phúc, no đủ và mang đến cho ta cảm giác đầm ấm của gia đình.

3.3 Phòng thờ phong cách Á Đông

Đây cũng là một phong cách thiết kế phòng thờ cũng được rất nhiều gia đình yêu thích và ưa chuộng. Theo đó các mẫu phòng thờ theo phong cách Á Đông thường chú trọng vào các chi tiết trang trí hay hình khối chú trọng và được ghi dấu ấn bằng những đường nét, hoa văn, màu sắc tinh tế. Đặc biệt là trong phong cách này thì khu vực bàn thờ sẽ được tách biệt với các đồ dụng khác một cách hoàn hảo bởi các hệ trụ, vòm gỗ hay câu đối.

#4. Đơn vị thiết kế thi công nội thất phòng thờ uy tín, chuyên nghiệp

Có thể thấy được thiết kế phòng thờ là hạng mục vô cùng quan trọng trong thiết kế xây dựng và cải tạo lai ngôi nhà. Tuy nhiên để hoàn thiện không gian nơi đây một cách hoàn chính thì đòi hỏi bạn cần phải phải nắm vững các kiến thức cần thiết trogn lĩnh vực nội thất, kiến trúc và đồng thời cần phải có những am hiểu nhất định về phong thủy, tâm linh. Chính vì vậy điều này đòi hỏi bạn cần phải lựa chọn được một đơn vị thiết kế thi công nội thất phòng thờ uy tín.

Là một đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm cùng các dự án trải dài từ Bắc vào Nam, Nhà Bếp Hoàng Gia luôn tự tin và chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn một phòng thờ trang nghiêm, thu hút và phù hợp với phong thủy nhất. Với đội ngũ kiến trúc sư tài năng và đội ngũ thi công lành nghề, chúng tôi không ngừng sáng tạo nên những mẫu phòng thờ đẹp, phù hợp với phong thủy với thời gian thi công nhanh nhất để mang đến sự hài lòng cho khách hàng của mình.

Đặc biệt là cùng với thế mạnh sở hữu một xưởng sản xuất nội thất uy tín tại Thanh Trì, Hà Nội được đầu tư trang thiết bị hiện đại giúp rút ngắn thời gian và chi phí thi công. Hơn nữa cùng với đội ngũ thợ thủ công lành nghề giàu kinh nghiệm sẽ giúp chúng tôi linh hoạt đáp ứng các yếu cầu của khách hàng đồng thời cam kết chất lượng sản phẩm hoàn hảo theo các chuẩn mực cao nhất trước khi đưa đến tay khách hàng.

Chính vì vậy trong những năm qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự yêu thích và tin tưởng của các đối tác khách hàng với hàng trăm công trình lớn nhỏ khác nhau trải dài khắp cả nước. Và dưới đây chính là những công trình mà chúng tôi đã thực hiện để bạn có thể tham khảo và đánh giá: