Tư vấn thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy hoàn hảo nhất

Thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy là một hạng mục vô cùng quan trọng bởi có tác động đến tài vận không chỉ của gia đình mà còn cả dòng họ.

Trong tín ngưỡng của người dân Việt Nam ta thì thờ cúng được xem là một nét đẹp phong tục tập quán vô cùng quan trọng đối với đời sống tinh thần của mỗi người. Bởi đây không chỉ là văn hóa linh thiêng thể hiện tín ngưỡng mà còn là nơi bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên mà còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Và điều tín ngưỡng này không chỉ được thể hiện trong gia đình với những phòng thờ đẹp, bàn thờ riêng mà còn được cả dòng họ chú trọng với các công trình nhà thờ họ mang văn hóa tâm linh và tinh thần sâu sắc.

thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy

Theo đó nhà thờ họ được biết đến là một công trình chuyên dụng được xây dựng lên để hương khói và thờ tự cho ông bà tổ tiên đi trước xung như là thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc với đạo lý nhớ về cội nguồn. Tại đây được biết đến là nơi lưu giữ cội nguồn của dòng họ và tạo nên niềm tự hào cho con cháu vì vậy thiết kế nhà thờ họ là một hạng mục vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trong bố trí không gian nơi đây không chỉ đảm bảo các công năng mà cần phải đảm bảo hài hòa về phong thủy để mang đến những điều tốt lành cho cả dòng họ. Vì vậy các lưu ý trong thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy dưới đây chính là cẩm nang hữu ích dành cho bạn.

1, Ý nghĩa của việc thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy

Nhà thờ họ hay còn gọi là nhà thờ tổ, từ đường chính là nơi thờ cúng linh thiêng nhất của một dòng họ. Nơi đây lưu giữ những gia phả gốc cung những văn tử cổ, sắc phong, bài vị tổ tiênc ùng với nhiều di vật, cổ vật quý báu lâu đời mang ý nghĩa tinh thần và tâm linh liên quan đến tổ tiên và dòng họ. Ngoài ra thì đây cũng là nơi để thờ cúng các danh nhân hay ghi danh các vị anh hùng có công với đất nước của dòng họ.

thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy

Bên cạnh đó kiến trúc nhà thờ tổ còn là nơi con cháu tụ họp từ khắp mọi mọi nơi về để thờ cúng, lễ bái tổ tiên, ông bà để thể hiện lòng biết ơn, thành kính cùng hiếu đạo nhớ về cội nguồn. Chính vì vậy thiết kế nhà thờ họ là một công việc vô cùng quan trọng đối với bất kỳ dòng họ nào bởi vừa mang ý nghĩa tâm linh lại vừa có giá trị rất lớn về mặt tinh thần.

2, Các lưu ý trong thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy

Nhà thờ họ là một công trình tâm linh nên việc thiết kế cho nơi đây đòi hỏi vừa phải mang đậm nét truyền thống lại vừa giữ được cốt cách theo phong thủy. Tuy nhiên trong thực tế thi công để làm được điều này không phải là điều đơn giản mà đòi hỏi cần phải lưu ý đến nhiều vấn đề khác nhau, nhất là các quan niệm phong thủy để mang đến nhiều may mắn và tốt lành. Theo đó dưới đây chính là cẩm nang hữu ích dành cho bạn:

2.1 Lưu ý về địa thế mảnh đất xây dựng

thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy

Địa thế đất chính là yếu tố tác động trực tiếp đến vị trí và hướng xây dựng của nhà thờ họ. Và trong phong thủy chúng ta thường nghe đến địa thế long mạch, các huyệt và trong xây dựng nhà thờ thì đòi hỏi cần phải tìm được địa thế long mạch. Để từ đó xác định được phương vị xây dựng phù hợp với phong thủy như: phía nào có sơn, phía nào có thủy, đâu là vị trí huyệt tốt, huyệt xấu của lô đất, khu vực nào,…

thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy

Và theo quan niệm phong thủy nếu không biết về phong thủy đại cục để sắp đặt địa hình kiến trúc thì có khi nhà thờ ở hướng rất tốt nhưng nếu xét về phong thủy lại trở nên rất xấu. Chính vì vậy trước khi thiết kế và xây dựng nhà thờ tổ thì tốt nhất bạn nên tìm đến các chuyên gia phong thủy để xem cho là tốt nhất.

2.2 Lưu ý trong thiết kế hình thể nhà thờ họ và kích thước theo phong thủy

thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy

Trong thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy thì việc đảm bảo hình thể kiến trúc nhà thờ họ phù hợp cũng rất quan trọng. Trong kiến trúc nhà thờ họ thì chúng thường gặp nhất chính là hình thể chữ: nhất, nhị, đinh, công, quốc hay các mẫu nhà thờ họ 3 gian, nhà thờ 5 gian, nhà thờ hai tầng, nhà thờ 2 mái, nhà thờ 4 mái, nhà thờ 8 mái,… Theo đó tùy thuộc vào diện tích đất, quy mô công trình cũng như là kinh phí đầu tư mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Và ngoại trừ quan tâm đến hình thể kiến trúc thì các yếu tố cảnh quan, sân vườn xung quanh cũng là yếu tố mà bạn không thể bỏ qua.

thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy

Đặc biệt là trong thiết kế nhà thờ tổ để đảm bảo phù hợp theo phong thủy thì đòi hỏi bạn cũng cần phải tính toán các thông số kích thước sao cho phù hợp. Theo đó thì từ tổng thể không gian như cửa, mái lá cho đến các chi tiết thước cột kèo,… đều phải được đảm bảo chuẩn chỉ theo thước Lỗ Ban.

2.3 Thiết kế công năng trong không gian nhà thờ họ

Tùy thuộc vào từng kiến trúc nhà thờ họ mà ta có thể phân chia thành những chức năng khác nhau để đưa ra phương án bố trí nội thất phù hợp. Nhưng thông thường mỗi nhà thờ họ đều có 2 khu vực chính như sau:

Thiết kế gian thờ chính trong nhà thờ họ theo phong thủy

thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy

Đây chính là khu vực thờ cúng cũng như là lễ lạt chính thức của các dòng họ. Vì vậy tại đây thường được đặt môt bạn thờ tổ được chia làm nhiều cấp (từ 2 – 3 cấp) với cấp 1 ở ngoài cùng là án gian, bàn ô sa hay sập thờ còn cấp 2, cấp 3 là các bàn án hành hay kệ đặt trên bàn thờ để đặt bài vị tổ và ngai thờ. Và trong phong thủy thì bàn thờ án hành nên cao 147cm đặt trong cùng của gian thờ cao nhất còn ngai thờ và khám thờ đặt ở chính giữa. Còn bàn thờ ô sa thường cao 127cm được bài trí đồ thờ tam sự, ngũ sự, ống hương, mâm bồng, bát hương, đài nến, đỉnh đồng,…

Thiết kế gian hồi ở hai bên

thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy

Và trong các mẫu nhà thờ 3 gian hay 5 gian thì bên cạnh bàn thờ chính ở giữa thì hai bên trái phái của nhà thờ sẽ được lập một bàn thờ bà cô, mãnh ông cùng bàn thờ cho những người mẹ việt nam anh hùng. Trong đó bàn cô, mãnh ông là những người chết khi chưa lập gia đình và trong quan niệm tâm linh thì họ rất linh thiêng nên cần phải thờ cúng rất cẩn thận. Còn các bàn thờ mẹ Việt Nam anh hùng để tưởng nhớ đến sự hy sinh to lớn của họ đối với đất nước.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Hoàng Gia Vũ đã chia sẻ với mọi người cách thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy phù hợp nhất. Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc lập kế hoặc thiết kế và thi công nhà thờ tổ cho dòng họ của mình một cách tối ưu nhất.

Xem thêm: