Tìm hiểu diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý?

Là không gian linh thiêng nhất của ngôi nhà thì trong thiết kế các gia chủ thường thắc mắc không biết diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý nhất?

Trên thực tế hiện nay thì khi nói về phương diện tâm linh thì mỗi người lại có những niềm tin riêng, có người tin vào Phật, tin vào Chúa, tin vào các vị thần tiên hay tin vào những người đã khuất,… Chính vì vậy thờ tự được xem là một yếu tố vô thiêng liêng và hệ trọng. Đặc biệt là đối với người Việt Nam ta thì việc thờ cúng được xem là một trong những nét đẹp tính ngưỡng trong truyền thống không chỉ mang tính chất tôn giáo, tĩn ngưỡng mà còn thể hiện sự thành kính với ông bà, tổ tiên và nhắc nhớ đến đạo lý nhớ về cội nguồn. Chính vì vậy thiết kế phòng thờ được xem là một hạng mục vô cùng quan trọng trong thiết kế và xây dựng nhà ở.

diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý

Tuy nhiên trong thực tế việc thiết kế và bố trí không gian nơi đây hoàn hảo không phải là dễ dàng mà đòi hỏi bạn cần phải tìm hiểu đến nhiều vấn đề khác nhau. Đặc biệt là để có được một không gian thờ cúng vừa trang nghiêm lại vừa đảm bảo hài hòa về mặt phòng thủy thì bên cạnh việc bài trí nội thất thì việc lựa chọn các thông số kích thước cũng rất quan trọng. Theo đó ngay từ khi lên phương án thiết kế xây dựng, các gia chủ đã thắc mắc không biết diện tích phòng thờ bao nhiên m2 là hợp lý? Hãy cùng Hoàng Gia Vũ đi sâu tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1, Tìm hiểu diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý?

diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý

Trước câu hỏi diện tích phòng bao nhiêu m2 là hợp lý thì không ai có thể hoàn toàn khẳng định để đưa ra một con số cụ thể bởi vấn đề này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau: diện tích nhà, khu vực bố trí, cách thờ cúng của gia đình,… Để từ đó mà có thể tính toán đưa ra diện tích phòng thờ phù hợp với nhu cầu cũng như là hợp lý về mặt kiến trúc nhất.

1.1 Xác định diện tích phòng thờ dựa trên diện tích nhà và vị trí đặt

Với cách xác định này thì bạn có thể tính toán dựa trên quy mô tổng thể diện tích ngôi nhà kết hợp với việc sử dụng thước Lỗ Ban để lựa chọn những thông số sao cho phù hợp nhất. Thông thường với những quy mô ngôi nhà có diện tích nhỏ thì phòng thờ có thể lựa chọn diện tích từ 5m2, 7m2 hay 10 m2 còn với những ngôi nhà có không gian rộng rãi hơn thì bạn có thể lựa chọn 12m2, 15 m2 hay lớn hơn nữa. Dưới đây là một vài gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

Diện tích phòng thờ cho nhà chung cư, nhà cấp 4

diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý

Thông thường với những căn hộ chung cư hay nhà cấp 4 thường sẽ không có phòng thờ riêng mà bàn thờ thường được đặt trong phòng khách hay sử dụng bàn thờ treo tường. Tuy nhiên bạn vẫn có thể bắt gặp một số chung cư hay nhà cấp bốn có đủ diện tích để bố trí phòng thờ riêng nhưng diện tích cũng không quá lớn chỉ khoảng từ 4 – 5m2.

Diện tích phòng thờ nhà lô phố bao nhiêu m2 là hợp lý

diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý

Với những căn nhà ống, nhà lô phố được thiết kế nhiều tầng để đáp ứng nhu cầu sử dụng thì phòng thờ thường được đặt riêng tại tầng cao nhất của ngôi nhà. Và bởi diện tích tổng thể không quá lớn nên kích thước phòng thờ nhà lô phố cũng chỉ dừng ở mức cơ bản thường khoảng dưới 10m2 nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng cần thiết.

Diện tích phòng thờ nhà biệt thự

diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý

Với những căn biệt thự rộng lớn thì tùy vào vị trí bố trí mà bạn có thể linh hoạt lựa chọn diện tích phòng thờ sao cho phù hợp. Nếu lựa chọn đặt phòng thờ ở một tầng riêng thì diện tích căn phòng này có thể khá rộng rãi vào khoảng từ 12m2 cho đến trên 15m2 để thoải mái sắp xếp. Tuy nhiên đối với một vài gia đình lại lựa chọn đặt phòng thờ ở tầng trệt để tránh người lớn tuổi phải di chuyển bất tiện thì diện tích phòng thờ sẽ có phần hạn chế hơn khoảng 8m2.

1.2 Diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý theo cách bố trí và nhu cầu

diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý

Dựa trên nhu cầu và cách thờ cúng của gia đình mà bạn cũng có thể tính toán diện tích phòng thờ sao cho phù hợp. Cụ thể như đối với những gia đình trưởng hay chú trọng đến việc thờ cúng thì phòng thờ thường được chú trọng đầy tư nội thất như án gián, câu đối, sập gụ,… thì đòi hỏi diện tích phòng thờ phải thật rộng rãi trên 10m2.

diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý

Còn đối với những không gian hạn chế và không có nhu cầu sử dụng lớn lựa chọn bàn thờ treo tường thì sẽ không cần phải xác định diện tích. Trong trường hợp đặt bàn thờ tại phòng khách sử dụng vách ngăn mỏng nhẹ thuận tiện thì có thể tạo thành một khoảng không riêng nhỏ khoảng 2m2 nhưng chỉ phù hợp để bố trí đơn giản với một tủ thờ và bàn lễ mặn đơn giản.

2, Một vài lưu ý trong thiết kế nội thất phòng thờ

Để sở hữu một không gian thờ cúng hoàn hảo thì bên cạnh việc tìm hiểu diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý thì đòi hỏi bạn cũng cần phải lưu ý đến việc thiết kế và bố trí nội thất trong không gian nơi đây sao cho hợp lý. Cụ thể như:

2.1 Lưu ý trong lựa chọn nội thất trong không gian

diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý

Khi lựa chọn nội thất cho phòng thờ thì các gia chủ thường ưu tiên lựa chọn các đồ dùng bằng gỗ tự nhiên vừa có độ bền cao, vẻ đẹp sang trọng lại sở hữu ý nghĩa phong thủy tốt lành. Tại không gian nơi đây thì bạn có thể lựa chọn các loại gỗ tự nhiên như: gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương,… bởi những loại gỗ này thường có hương thơm nhẹ nhàng để thể hiện lòng thành kính của gia chủ và mang đến sự trang nghiêm cho không gian. Ngoài ra tùy thuộc vòa diện tích không gian mà bạn có thể lựa chọn các mẫu bàn thờ được chạm khắc các đường nét sao cho phù hợp, không quá rườm rà, rực rỡ để ảnh hưởng đến sự trang nghiêm cho nơi đây.

2.2 Diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 để xác định hướng bàn thờ là hợp lý

diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý

Bàn thờ chính là tâm điểm mấu chốt của nơi đây nên để sở hữu một không gian phòng thờ phù hợp với phong thủy thì bên cạnh việc xác định diện tích phòng thờ hợp lý thì đòi hỏi bạn cũng cần phải lựa chọn được hướng bàn thờ phù hợp. Trong quan niệm phong thủy thì hướng bàn thờ được xác định theo nguyên tắc “tọa cát hướng cát” tức là đặt tại hướng tốt và nhìn về hướng tốt để mang đến nhiều may mắn, tài lộc. Vậy nên tùy thuộc vào niên mệnh của gia chủ mà bạn có thể lựa chọn hướng bàn thờ sao cho phù hợp nhất.

2.3 Trang trí không gian phòng thờ

diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý

Trong thiết kế bên cạnh việc lựa chọn và bố trí nội thất phù hợp thì bạn cũng không thể bỏ qua việc trang trí sao cho đảm bảo sự hài hòa về mặt tổng thể. Và trong không gian phòng thờ thì người Việt Nam ta thường quen thuộc sử dụng các bức hoành phí và câu đối để giúp tô điểm thêm sự trang nghiêm cho không gian. Bên cạnh đó các phụ kiện trang trí như lục bình, tranh phong thủy, tranh tứ quý,… cũng rất được ưa chuộng sử dụng trong không gian nơi đây với ngụ ý mang đến những điều may mắn, tốt lành.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Hoàng Gia Vũ đã cùng mọi người đi sâu tìm hiểu diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho mọi người để đưa ra phương án thiết kế và bố trí hoàn hảo nhất cho không gian thờ cúng của gia đình.