Tư vấn bố trí phong thủy cổng nhà để đón tài lộc

Được biết đến là nơi đón các luồng khí, năng lượng vào ngôi nhà nên việc bố trí phong thủy cổng nhà là rất quan trọng để mang đến may mắn, tốt lành.

phong thủy cổng chính

Trong thiết kế kiến trúc và xây dựng nhà ở thì phong thủy luôn là hạng mục đầu tiên được ông cha ta quan tâm, chú trọng. Bởi theo quan niệm truyền thống của dân tộc ta thì chỉ có đảm bảo hài hòa về mặt phong thủy mới giúp mang đến nhiều may mắn, tài lộc. Theo đó được biết đến là miệng của ngôi nhà, nơi dẫn khí vào trong không gian nên việc thiết kế cổng nhà là rất quan trọng. Cụ thể là chúng không chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ mà còn tác động trực tiếp đến yếu tố phong thủy của các không gian. Chính vì vậy ngay từ bước đầu tiên khi lên dự án thiết kế ngôi nhà thì đòi hỏi bạn cần phải tính toán các yếu tố phong thủy cổng nhà phù hợp.

Tư vấn bố trí phong thủy cổng nhà để đón tài lộc

phong thủy cổng chính

Theo các chuyên gia thì cổng nhà chính là nơi giúp nạp khí và bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác nhân xấu nên việc bố trí nơi đây sao cho hợp lý là rất quan trọng. Và trong bố trí để đảm bảo khu vực này phù hợp với phong thủy thì đòi hỏi bạn cần phải lưu ý đến các yếu tố như: vị trí, phương hướng, kích thước,… sao cho phù hợp nhất để mang đến sự thịnh vượng để gia đình an cư, lạc nghiệp. Cụ thể như sau:

1, Xác định hướng cổng chính theo phong thủy

Trên thực tế trong việc lên phương án xây dựng nhà ở thì với khu vực cổng là nơi nạp khí nên không phải bạn muốn đặt khu vực này ở vị trí nào đề được mà đòi hỏi bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng theo những tiêu chuẩn nhất định. Và dưới đây chính là 02 cách xác định hướng cổng chính theo phong thủy được sử dụng phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Xác định hướng phong thủy cổng nhà theo ngũ hành

phong thủy cổng chính

Trong học thuyết ngũ hành đã chỉ ra rằng việc xác định hướng cổng chính có mối quan hệ mật thiết với mệnh của mỗi gia chủ. Và tùy thuộc vào mệnh ngũ hành của mỗi người mà ta có những cách tính toán hướng cổng phù hợp để mang đến nhiều may mắn và tài lộc. Cụ thể như sau:

– Người mệnh Kinh nên đặt cổng về hướng chính Tây và hướng Tây Bắc (hướng Kim vượng) để giúp bổ sung năng lượng tốt lành cho ngôi nhà. Đồng thời tránh đặt về hướng Hỏa vượng (hướng chính Nam) bởi Hỏa khắc Kim.

– Người mệnh Mộc nên chọn hướng cổng nhà là hướng chính Đông và hướng Đông Nam (hướng Mộc vượng) để nạp sinh khí cho căn phòng. Nhưng đồng thời cũng tránh các hướng Tây và Tây Bắc thuộc hành Kim.

– Người mệnh Thủy lựa chọn hướng phong thủy cổng là hướng chính Bắc để thu hút vượng khí cho ngôi nhà. Đồng thời tránh lựa chọn các hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam (hướng Thổ vượng) để tránh gặp phải những điều không may mắn bởi Thổ khắc Thủy.

– Người mệnh Hỏa có thể đặt cổng chính tại hướng chính Nam để giúp thu hút nhiều vượng khí tốt lành cho ngôi nhà của gia đình. Nhưng trong bố trí bạn cần phải tránh các hưởng Thủy vượng (hướng chính Bắc) bởi Thủy khắc Hỏa.

– Người mệnh Thổ có thể đặt cổng chính theo hướng Đông Bắc và Tây Nam (hướng Thổ vượng) để giúp  đón nhận được nhiều may mắn và tài lộc. Đồng thời cần phải tránh các hướng Mộc vượng như hướng chính Đông hoặc Đông Nam không tốt vì Mộc khắc Thổ.

Xác định hướng cổng chính theo phong thủy Bát trạch

phong thủy cổng chính

Trong phong thủy thì Bát trạch chính là một học thuyết nghiên cứu về mối quan hệ nhân khí với không gian được chia thành 08 phương vị khác nhau. Và trong quan niệm của ông cha ta cho rằng trong đất trời có 04 hướng chính tương ứng với 04 linh tượng trưng như: hướng Nam (Chu Tước), hướng Tây (hướng Bạch Hổ), hướng Bắc (hướng Huyền Vũ) và hướng Đông (Thanh Long). Theo đó với cách làm này thì việc xác định hướng cổng chính được tính toán theo quy luật sau: trước Chu Tước, sau Huyền Vũ, tả Thanh Long và hữu Bạch Hổ nên đòi hỏi bạn cần phải lưu ý đế mang đến nhiều may mắn, tài lộc.

2, Lựa chọn màu sắc và chất liệu của cổng nhà theo phong thủy

phong thủy cổng chính

Và trong phong thủy cổng nhà thì bên cạnh việc lựa chọn hướng cổng hợp lý thì việc bố trí công phù hợp về màu sắc, chất liệu và kiểu dáng cũng rất quan trọng. Trong đó tùy thuộc vào ngũ hành bản mệnh của mỗi gia chủ mà ta sẽ có những cách chọn màu cổng nhà khác nhau:

– Người mệnh Kim phù hợp với kiểu dáng cổng kim loại hoặc hoa sát cong tròn màu bạc hoặc màu ghi trắng kết hợp cùng tường rào xây bằng gạch đá.

– Người mệnh Mộc nên lựa chọn cổng bằng gỗ hoặc sắt được sơn màu xanh lá và được tô điểm các chi tiết hoa lá cùng những thanh lan gỗ/sắt song song.

– Người mệnh Thủy có thể chọn những mẫu cổng làm bằng gỗ hay kim loại, hoa sắt với cách đường nét hoa văn mềm mại và được thiết kế sơn màu đen hoặc xanh nước biển.

– Người mệnh Hỏa tốt nhất nên lựa chọn cổng có thiết kế nhiều hoa văn được sơn màu nâu hoặc đỏ và kết hợp cùng với mái ngói nhọn ở phía trên.

– Những mẫu cổng sắt hộp vuông được sơn màu nâu hay màu vàng chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho người mệnh Thổ.

Và bên cạnh việc đảm bảo về yếu tố phong thủy trên thì trong lựa chọn kiểu dáng cổng chính thì bạn cũng nên lưu ý đến truyền thống của địa phương cũng như là đảm bảo tính hài hòa với kiến trúc và an toàn về an ninh cho ngôi nhà.

3, Lưu ý trong tính toán kích thước cổng nhà

Trong xây dựng nhà ở thì ông cha ta thường có câu “nhà cao, cửa rộng” và chính quan niệm này đã cho thấy tầm quan trọng lớn lao trong việc xác định kích thước cổng nhà. Theo đó việc tính toán kích thước cổng đầu tiên đòi hỏi cần phải đảm bảo tương xứng với kích thước của ngôi nhà để đảm bảo sao cho cân đối nhất chứ không dựa trên niên mệnh của gia chủ. Bởi việc lựa chọn cổng quá to sẽ khiến khí bị phân tán còn cổng quá nhỏ lại không thu nạp đủ khí.

phong thủy cổng chính

Và để có thể lựa chọn được các thông số kích thước cổng chính vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ lại vừa phù hợp với phong thủy thì đòi hỏi bạn cần phải dựa trên các thông số kích thước của thước Lỗ Ban. Hiện nay trên thị trường có hai loại thước Lỗ Ban được sử dụng phổ biến đẻ giúp các chuyên ra tính toán lựa chọn kích thước cổng chính phù hợp là 42,9cm và 52cm. Trong đó tùy thuộc vào từng loại thước cũng như là kiểu dáng cổng khác nhau như: cổng nhà một cánh, cổng nhà hai cánh lệch, cổng nhà hai cánh cân, cổng nhà bốn cánh,… mà bạn có những cách tính toán riêng sao cho phù hợp nhất.

4, Một vài lưu ý trong phong thủy cổng nhà

phong thủy cổng chính

Trong bố trí phong thủy cổng nhà bên cạnh việc đảm bảo các yếu tố về phương vị, màu sắc, kiểu dáng, chất liệu và kích thước thì đòi hỏi bạn cũng cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

– Không xây cổng theo thế “kín cổng cao tường” vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự lưu thông của các lường khí

– Khi bố trí cổng cần tránh việc thiết kế lối đi kéo dài từ cổng vào nhà quá nhỏ hẹp vì sẽ cản trở khí lưu thông vào nhà.

– Với các mẫu cổng nằm ở triền dốc cao cần thiết kế bậc tam cấp thì trong thi công tránh để bậc tam cấp quá dốc.

– Không để các vật dụng thừa, gạch đá bừa bãi hay thùng đựng rác trước cổng nhà vì sẽ làm ô uế khiến vận khí vào nhà trở nên xấu đi.

– Trong bố trí thì cổng nhà không nên để cổng đối diện với cửa sau, cửa phòng ngủ, cửa bếp hay cửa nhà vệ sinh vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các yếu tố phong thủy chung của ngôi nhà.

– Không nên bố trí cổng nhà chữ L ngược bởi đây còn được gọi là cổng số 7 với ý nghĩa không may mắn.

– Nếu muốn trồng cây tại cổng thì nên chọn những loại cây có ý nghĩa phong thủy tốt lành giúp mọi việc thuận lợi, phát lộc, phát tài như: cây dừa cảnh, trúc, tre,… Đồng thời tánh các loại cây như: cây dâu tằm, cây đa, cây mít, cây liễu,… vì có ý nghĩa phong thủy, tâm linh không tốt.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu chung về cách bố trí phong thủy cổng chính phù hợp nhất để mang đến những điều may mắn, tốt lành. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Hoàng Gia Vũ sẽ giúp ích cho mọi người trong việc lên phương án thiết kế kiến trúc hoàn hảo nhất cho tổ ấm của mình.

Xem thêm: