Thiết kế nội thất nhà thờ 3 gian tôn vinh nét đẹp truyền thống dân tộc

Cùng với thiết kế nội thất nhà thờ 3 gian dưới đây sẽ mang đến cho gia đình bạn một không gian thờ phụng trang nghiêm, ấm cúng nhất.

Nhà thờ họ hay nhà từ đường được xem là một công trình đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với toàn bộ dòng tộc. Bởi đây chính là nơi thờ cúng các vị tiên tổ và thể hiện nguồn cội của con cháu. Vậy nên việc hoàn thiện không gian nơi đây là hạng mục rất được chú trọng để thể hiện lòng thành kính và đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn. Theo đó các tư vấn thiết kế nội thất nhà thờ 3 gian trang nghiêm giúp tôn vinh nét đẹp truyền thống dân tộc dưới đây chính là thông tin hữu ích dành cho các gia chủ.

Tìm hiểu nhà thờ 3 gian là gì?

Nội thất nhà thờ 3 gian

Nhà thờ 3 gian chính là là một công trình kiến trúc nhà thờ được xây dựng theo mô hình nhà 3 gian truyền thống của người Việt xưa đến nay. Đây thường là những công trình nhà thờ họ hay nhà thờ tổ, từ đường – là nơi thờ cúng các đời thuỷ tổ. Đồng thời đây cũng là nơi lưu giữ văn tự cổ, sắc phong, điển tích tổ tiên và bài vị, gia phả của dòng họ.

Cùng với những ý nghĩa như vậy thì việc thiết kế nội thất nhà thờ 3 gian là một hạng mục có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi điều này không chỉ thể hiện văn hoá truyền thống gia đình đồng thời bộc lộ lòng thành kính của con cháu đời sau. Vậy nên việc bố trí nơi đây cần phải đảm bảo sao cho thật sang trọng, uy nghi và trang nghiêm. Đồng thời việc sắp xếp những món đồ nội thất này cũng cần phải chuẩn tâm linh, chuẩn phong thủy.

Tư vấn thiết kế nội thất nhà thờ 3 gian trang nghiêm, chuẩn phong thủy

Việc lên phương án bố trí nội thất nhà thờ họ, từ đường được xem là một hạng mục vô cùng quan trọng. Tuy nhiên việc thiết kế không gian nơi đây sao cho đúng lề lối và đáp ứng về mặt mỹ quan lại không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một vài gợi ý của Hoàng Gia Vũ để mọi người cùng tham khảo:

Bố trí gian giữa nhà thờ họ

blank

Khu vực quan trọng nhất của nhà thờ 3 gian chính là gian giữa, thông thường với thiết kế ngày xưa thì nhà 3 gian được bố trí thành 2 lớp khác nhau:

Lớp ngoài: Thường bố trí bàn thờ tổ được chạm khắc các chi tiết hoa văn tỉ mỉ vô cùng trang trọng. Mẫu bàn thờ này thường lựa chọn các kiểu dáng bàn thờ án gian, ô xa, sập thờ, bàn thờ chấp tải với kích thước chiều dài khoảng 2m17, rộng tầm 1m07 và cao 1m27. Đây là khu vực đặt các đồ thờ cúng và mâm dâng lễ.

Lớp trong: Thường lựa chọn bàn thờ án gian với các chi tiết hoa văn tối giản với chiếu dài cao bằng bàn thờ lớp ngoài nhưng sẽ cao hơn khoảng 20cm. Tại đây thường đặt ngai thờ, khám thờ hay bài vị của thuỷ tổ.

Ngoài ra, dựa vào nhu cầu của gia tộc mà tại gian giữa có thể bố trí thêm một sập gỗ để thuận tiện hơn cho việc bài trí các đồ thờ cúng hay cửa võng để giúp không gian mang tính thẩm mỹ cao.

Xem thêm>> TƯ VẤN THIẾT KẾ NHÀ THỜ HỌ THEO PHONG THỦY HOÀN HẢO NHẤT

Gian thờ phụ trong không gian thờ 3 gian

Bố trí nội thất nhà thờ 3 gian

Trong các công trình nhà thờ 3 gian, ngoài gian giữa thì còn được bố trí bàn thờ ở 2 gian phụ (tả – hữu) của nhà thờ họ. Trong đó một bên sẽ là bàn thờ để thờ cúng các vị thần linh, thổ địa còn một bên thường là lập bàn thờ cho bà cô, ông mãnh trong dòng họ.

Bàn thờ 2 bên cũng được thiết kế trang trọng và hài hòa với bàn thờ chính để tạo sự trang nghiêm đồng nhất. Tuy nhiên kích thước của hai bàn thờ này thường sẽ được thiết kế nhỏ hơn so với bàn thờ tổ ở chính giữa. Ngoài ra thì ở hai gian thờ này sẽ thường được đặt thêm bộ trường kỷ truyền thống để phục vụ cho việc hội họp hoặc tiếp khách đến thăm.

Các yếu tố trang trí trong thiết kế nội thất nhà thờ 3 gian

blank

Để đảm bảo sự trang nghiêm và uy nghi thì khi bố trí nội thất nhà thờ 3 gian đương nhiên không thể các phụ kiện trang trí. Tuỳ thuộc vào nhu cầu của từng dòng họ có thể có những cách trang trí khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là tại gian giữa sẽ được bố trí thêm cửa võng, hoành phi hoặc cuốn thư và câu đối đại tự.

Tại khu vực này cũng có thể bố trí thêm đôi lục bình hoặc đôi hạc thờ mang ý nghĩa phong thuỷ tốt lành. Tại các hệ tường xung quanh cũng có thể treo các bức tranh phong thuỷ, tranh tứ bình, tứ quý để mang đến những điều tốt lành cho dòng tộc.

Xem thêm >> DỰ ÁN THIẾT KẾ NGOẠI THẤT VÀ NỘI THẤT NHÀ THỜ HỌ TRANG NGHIÊM TẠI BẮC NINH

Tham khảo một số mẫu nhà thờ 3 gian trang nghiêm

Không gian nội thất phòng thờ 3 gian được bố trí theo kiểu truyền thống trang nghiêm và chuẩn phong thủy.

Không gian nội thất nhà thờ 3 gian

Tất cả nội thất đều được thiết kế với họa tiết cầu kì cũng điểm dát vàng mang đến vẻ đẹp vừa cổ điển truyền thống vừa sang trọng thanh lịch.

Thiết kế nội thất nhà thờ họ 3 gian đẹp, chuẩn phong thủy

Lời kết

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu bài viết thiết kế nội thất nhà thờ 3 gian đẹp chuẩn phong thủy, hi vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp bạn và dòng họ có thêm nhiều kiến thức để  thiết kế một không gian nhà thờ họ trang trọng và chuẩn phong thủy nhất.