Bỏ túi công thức tính mét khối (m3) gỗ đơn giản, chính xác

Nắm vững các công thức tính mét khối (m3) gỗ sẽ giúp ta xác định được khối lượng gỗ để tinh toán nguyên liệu và chi phí đầu tư cho sản phẩm phù hợp nhất.

Từ lâu thì gỗ tự nhiên đã được biết đến là dòng vật liệu truyền thống rất được các gia đình Việt yêu thích và sử dụng trong thiết kế nội thất với các đặc tính nổi bật về tính thẩm mỹ lẫn độ bền. Chính vì vậy điều này đã thúc đẩy thị trường kinh doanh về gỗ cũng như là sản phẩm gỗ ngày càng trở nên sôi động và phát triển đa dạng. Và trong thị trường buôn bán gỗ cũng như là các dòng sản phẩm này thì việc xác định khối lượng gỗ là rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của đơn vị.

công thức tính mét khối (m3) gỗ

Cụ thể là việc xác định mét khối gỗ sẽ giúp bạn tính toán được chính xác khối gỗ sử dụng và tính toán được năng suất tối đa cũng như là định lượng được giá thành sản phẩm và mang đến lợi nhuận tối ưu cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên để tính toán khối lượng gỗ chính xác không phải là điều dễ dàng mà đòi hỏi bạn cần phải nắm vững các công thức tính mét khối (m3) gỗ phù hợp.

Tham khảo công thức tính mét khối (m3) gỗ đơn giản, chính xác

Trên thực tế không có một công thức cụ thể nào để tính khối lượng gỗ mà tùy thuộc vào từng loại gỗ cũng như tính chất gỗ mà ta có những cách tính khác nhau. Và dưới đây là một vài công thức tính mét khối gỗ được các đơn vị sử dụng phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

1, Công thức tính mét khối gỗ xẻ

công thức tính mét khối (m3) gỗ

Là một hình thức gỗ mang dạng hộp dài nên việc tính toán khối lượng cho dòng gỗ này được đánh giá là đơn giản nhất bằng phương pháp tính thể tích cho hình hộp. Và với dòng gỗ này thì dù là tính cho một tấm gỗ hay cho toàn bộ tấm gỗ bạn đều có thể sử dụng công thức này.

V = l x b x h (m3)

Trong đó:

– V là tổng thể tích (khối lượng) của gỗ xẻ (m3)

– l là chiều dài của ván gỗ xẻ (m)

– b là chiều rộng của ván gỗ xẻ (m)

– h là độ rộng của ván gỗ xẻ (m)

Và dựa trên các quy định trong tính toán thể tích, khối lượng gỗ mà ta có những tiêu chuẩn làm tròn số cho phép tính này khác nhau. Cụ thể là đối với dòng gỗ xẻ nếu chiều dài của gỗ (l) nhỏ hơn 2m thì sẽ giữ lại 5 chữ số sau dấu phẩy. Còn nếu chiều dài (l) lớn hơn hoặc bằng 2m thì có thể giữ lại 4 số sau dấu phẩy.

2, Công thức tính mét khối (m3) gỗ tròn

công thức tính mét khối (m3) gỗ

Khác với gỗ xẻ thì cây gỗ tròn lại mang hình trụ dài và tròn ở hai đầu. Đây chính là loại gỗ mà chúng ta thường gặp nhất bởi chúng thường mang theo hình dạng của cả thân cây. Nhưng đây cũng chính là hình dạng gỗ khó tính toán nhất. Theo đó việc tính toán mét khối gỗ tròn thường được sử dụng theo công thức sau:

V = L x S (m2)

Trong đó:

– L là chiều dài của hình khối gỗ tròn (m)

– S là diện tích tiết diệt mặt tròn trung bình của hai đầu gỗ và được xác định theo công thức S = (S1 + S2) : 2 (m2). Trong đó S1 và S2 là tiết diện 2 đầu của khúc gỗ.

3, Công thức tính mét khối gỗ vuông

công thức tính mét khối (m3) gỗ

Dòng gỗ vuông cũng giống như gỗ tròn là hình khối dạng trụ dài nhưng thường có giá thành thấp hơn và có đặc trưng được cắt vuông vắn ở hai đầu. Chính điều này giúp cho việc tính toán thể tích của dòng gỗ này trở nên dễ dàng hơn và được xác định theo công thức sau:

V = H x a x a (m3)

Trong đó:

– H là chiều dài của khối gỗ hình vuông (m)

– a là độ rộng một cạnh của tiết diện hình vuông của khối gỗ (m)

4, Công thức tính mét khối (m3) gỗ hình chữ nhật

công thức tính mét khối (m3) gỗ

Mang hình dáng trụ dài khá giống với khối gỗ hình vuông nhưng lại có tiết diện hình chữ nhật nên việc tính toán mét khối gỗ hình chữ nhật cũng không quá khó khăn. Theo đó bạn có thể tham khảo công thức sau:

V = H x a x b (m3)

Trong đó:

– H là chiều dài của khối gỗ hình chữ nhật (m)

– a là độ rộng tiết diện hình chữ nhật của khối gỗ (m)

– b là chiều cao tiết diện hình chữ nhật của khối gỗ (m)

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Hoàng Gia Vũ đã chia sẻ với mọi người một vài công thức tính mét khối (m3) gỗ đơn giản và được ứng dụng phổ biến hiện nay. Các công thức này đều đã được kiểm chứng và tính toán với thực tế nên bạn hoàn toàn có thể thoải mái sử dụng mà không cần lo lắng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn!

Xem thêm: