Xác định kích thước tủ bếp theo phong thủy

Việc xác định kích thước tủ bếp theo phong thủy không chỉ giúp đảm bảo sự thuận tiện trong sử dụng, tính thẩm mỹ trong không gian mà còn giúp mang đến nhiều may mắn, tài lộc.

Được ví như trái tim củ ngôi nhà thì phong bếp chính là nơi luôn giúp lưu giữ những khoảnh khắc hạnh phúc nhất của ta ở bên cạnh gia đình để khắc sâu vào tâm trí mỗi người. Và trong quan niệm phong thủy thì phòng bếp lại được xem là một trong những không gian quan trọng nhất quyết định đến sự tài lộc và thịnh vượng của gia đình.

kích thước tủ bếp theo phong thủy

Chính vì vậy trong thiết kế phòng bếp, nhất là bố trí tủ bếp – tâm điểm của nơi đây thì đòi hỏi cần phải thiết kế sao cho đảm bảo công năng, tính thẩm mỹ nhưng đồng thời cũng đảm bảo các yêu cầu về phong thủy. Theo đó một trong những lưu ý quan trọng hàng đầu khi bố trí nơi đây để đảm bảo sự thuận tiện trong nhất trong sử dụng mà vẫn đảm bảo các yêu cầu phong thủy thì việc xác định kích thước tủ bếp theo phong thủy là rất quan trọng.

Cách xác định kích thước tủ bếp theo phong thủy

kích thước tủ bếp theo phong thủy

Có thể thấy được rằng việc lựa chọn kích thước tủ bếp theo phong thủy không chỉ giúp đảm bảo sự tiện nghi, giá trị thẩm mỹ trong căn bếp mà còn giúp mang đến những điều may mắn, tốt lành nhất liên quan đến tài vận của gia đình. Và thông thường trong quan niệm phong thủy thì mọi thông số về kích thước đều được tính toán theo thước Lỗ Ban – một dụng cụ đo đạc chuẩn chính nhất theo từng cung, mệnh. Cụ thể là những con số được ghi trên đây đều được được rút từ kinh nghiệm của ông cha ta và kết hợp với Kinh chu dịch để tính toán xem kích thước nào là hợp lý, an toàn và may mắn.

kích thước tủ bếp theo phong thủy

Theo đó khi tính toán chiều cao của tủ bếp sao cho phù hợp thì đòi hỏi bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng theo quy ước của thước Lỗ Ban. Cụ thể là căn cứ dựa trên các thông số chiều cao tiểu chuẩn của người Việt Nam ta để đảm bảo thuận tiện trong sử dụng kết hợp với việc tra xét các cung mệnh tốt theo thước để từ đó giúp định hình được một con số chính xác nhất và mang đến cho gia đình nhiều may mắn, tốt lành và nhất là tài vận.

Tham khảo các thông số kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo phong thủy

Có thể thấy được rằng việc tham khảo các kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo phong thủy luôn là yếu tố nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Tuy nhiên chữ “chuẩn” ở đây không cố định mà thực tế chúng là một khoảng thông số nhất định để tùy thuộc vào nhu cầu, thói quen, chiều cao để bạn cân nhắc lựa chọn mà không cần phải tính toán quá phức tạp. Theo đó dưới đây chính là một vài gợi ý dành cho bạn:

Kích thước tủ bếp dưới

kích thước tủ bếp theo phong thủy

– Chiều cao tủ bếp dưới được tính là khoảng cách từ mặt sàn lên đến mặt bàn bếp (thường sẽ được tính lên mặt đá bàn bếp). Và chiều cao của tủ bếp thường dưới sự ảnh hưởng rất nhiều đến việc thao tác các hoạt động nội trợ. Và kích thước tiêu chuẩn chiều cao tủ bếp dưới được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là từ 81 – 86cm.

– Chiều sâu của tủ bếp dưới sẽ được tính từ mặt tường đến bề mặt cánh tủ hay gọi là chiều rộng của mặt đá bàn bếp. Thông thường khoảng cách mặt đá thường rộng từ 60 – 65cm và trong một vài trường hợp chiều rộng mặt bàn bếp có thể điều chỉnh tăng giảm sao cho có thể phù hợp với hiện trạng và thiết kế.

– Độ rộng khoảng cách của ngăn tủ sẽ phụ thuộc vào thiết kế và hiện trạng của không gian. Đặc biệt là trong xu hướng hiện nay thì các ngăn tủ đều được thiết kế ngăn khoa học với các kích thước tiêu chuẩn để phù hợp với các phụ kiện thông minh để phù hợp với các modul có sẵn. Thông thường thì kích thước chiều rộng của ngăn tủ khoảng 30, 40, 60,80 và 90cm.

Kích thước tủ bếp treo tường

kích thước tủ bếp theo phong thủy

– Về kích thước tủ bếp theo phong thủy thì hệ tủ này thường cao tiêu chuẩn khoảng từ 75 – 80cm và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên trong các căn bếp nhà chung cư với chiều cao trần thấp chỉ khoảng tầm dưới 2,7m nên hệ tủ bếp treo tường thường sẽ có thể gia tăng thêm một chút để thiết kế sát trần để giúp tận dụng tối đa chiều cao của ngôi nhà.  Còn đối với các căn biệt thự rộng lớn thì bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về hệ tủ sát trần bởi có thể gây cảm giác mất cân đối.

– Về độ sâu thì hệ tủ bếp treo tường thường sâu khoảng từ 30 – 35cm. Kích thước thông dụng này đã được tính toán kỹ lưỡng theo điều kiện sử dụng để mang đến sự thuận tiện nhất. Cụ thể là với chiều sâu này có thể tránh gây đụng đầu hoặc va chạm với người đứng nấu.

– Và giống như hệ tủ bếp dưới thì chiều rộng của các ngăn tủ cũng giống như hệ tủ bếp dưới chính là được phân chia theo các modul tiêu chuẩn sao cho phù hợp nhất.

Khoảng cách giữa hai hệ tủ bếp trên và dưới

kích thước tủ bếp theo phong thủy

Thông thường thì khoảng cách giữa hai hệ tủ bếp trên và dưới thường được tính toán nằm trong khoảng từ 60 – 80cm tùy thuộc vào từng khu vực cũng như là sự tính toán khoảng cách hợp lý giữ bếp nấu và máy hút mùi. Tuy nhiên thì trong số đó thì kích thước được sử dụng phổ biến nhất thường là 70cm để đảm bảo sự thuận tiện nhất trong các hoạt động nội trợ của gia đình. Và đây là nơi thường xuyên với nước, dầu khói nên tại đây thường được ốp đá hoặc kính cường lực để giúp bảo vệ bề mặt tường và dễ dàng vệ sinh.

Tổng chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn

kích thước tủ bếp theo phong thủy

Trong việc xác định kích thước tủ bếp theo phong thủy thì chiều cao tổng thể của bộ tủ bếp thường sẽ được tính theo chiều cao hệ tủ dưới, tủ trên và khoảng cách giữa hai hệ tủ. Theo đó sau khi tính toán thì chiều cao của một mẫu tủ bếp 2 tầng trung bình khoảng từ 2,2 – 2,4m. Trong một số trường hợp tủ bếp cao kịch trần hay tủ bếp 03 tầng thì các thông số chiều cao của tủ bếp sẽ lớn hơn và cân chỉnh sao cho mang đến sự hài hòa nhất.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Hoàng Gia Vũ đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu về kích thước tủ bếp theo phong thủy phù hợp nhất. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích cho mọi người trong việc xác định các thông số kích thước đề vừa đảm bảo hài hòa với không gian, mang đến sự thoải mái trong sử dụng lại giúp thu hút về nhiều may mắn và tài lộc nhất.