Tìm hiểu những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở không chỉ dừng ở phương vị, vận trạch liên quan kiến trúc mà còn ảnh hưởng đến các không gian chức năng như phòng khách, bếp ăn, phòng ngủ, nhà vệ sinh,…

những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Từ xưa đến nay phong thủy vẫn luôn được biết đến là yếu tố được mọi người quan tâm hàng đầu trong cuộc sống. Đặc biệt là ông bà ta luôn qua niệm rằng việc đảm bảo về phong thủy sẽ giúp mọi việc hanh thông, gặp nhiều may mắn. Vì vậy đối với hệ trọng của đời người như xây dựng nhà ở thì đây chính là yếu tố không thể bỏ qua. Và trong thiết kế nhà ở bên cạnh những yếu tố liên quan đến phương vị, vận trạch cũng như là cách bố trí các không gian chức năng như: phòng khách, bếp ăn, phòng ngủ, nhà vệ sinh,… thì các gia chủ cần phải đặc biệt chú ý đến những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở để giúp mang đến cho gia đình một không gian sống hoàn hảo nhất.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở không thể bỏ qua

Khi bàn về các nguyên tắc phong thủy trong thiết kế và xây dựng nhà ở thì có rất nhiều điều đòi hỏi chúng ta cần phải chú trọng. Đặc biệt là có một số lỗi cần phải kiêng kỵ dể tránh là ảnh hưởng tiêu cực cũng như là cản trở sinh khí và vận thế của gia đình. Và trong khuôn khổ bài viết dưới đây Hoàng Gia Vũ sẽ chia sẻ với mọi người một vài điều kiêng kỵ cơ bản mà bạn không nên bỏ qua.

Những điều kiêng kỵ về kiến trúc, ngoại thất của ngôi nhà

Những điều kiêng kỵ trước cửa nhà

những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Trong quá trình xây dựng nhà ở thì trước cửa nhà được gọi là Minh Đường – một yếu tố rất quan trọng trong phong thủy nên trước cửa nhà cần phải thoáng đãng, sạch sẽ. Tránh để trước nhà là đống đổ nát, ùn đất hay nhà bỏ hoang.

Trong xây dựng cũng tránh để góc của tường vây nhà khác chiếu thẳng vào cửa bởi sẽ tạo thế “nê tiêm sát” gây ảnh hưởng xấu đến vận mệnh và sức khỏe của gia đình.

Ngoài ra trong thiết kế không nên để cổng nhà đối diện với cổng hoặc gó nhọn của nhà hàng xóm về sẽ mang đến nhiều tai họa và không may mắn.

– Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở – Lưu ý đến chiều cao các công trình

những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Thông thường trong những mảng đất rộng lớn thì thay vì một hình khối kiến trúc, nhiều gia đình thường xây dựng nhà chính và nhiều công trình phụ tách biệt. Và đối với cách làm này thì đòi hỏi bạn cần phải lưu ý bố trí chiều cao của các công trình sao cho phù hợp. Cụ thể là nhà phụ không được lớn hơn nhà chính và sẽ khiến đầy tớ khinh chủ, đồng thời còn một số điều kiêng kỵ như sau:

Kiêng nhà trước thấp, nhà sau cao vì sẽ khiến gia trẻ mê muội

Kiêng nhà ở giữa cao, nhà ở trước – sau thấp vì sẽ khiến vợ chồng cãi vã, bất hòa

Kiêng nhà ở giữa cao, nhà ở trái – phải thấp khiến gia đình dễ gặp chuyện thị phi

Kiêng nhà trước cao, nhà sau thấp vì sẽ xung khắc và gây nguy hại cho vợ con (đường con cái)

– Những điều kiêng kỵ trong kiểu dáng ngôi nhà

những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Trên thực tế tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích cũng như là diện tích không gian mà bạn có thể thiết kế kiểu dáng ngôi nhà sao cho phù hợp. Tuy nhiên cần tránh lựa chọn những kiểu dáng nhà có quá nhiều góc cạnh vì không chỉ tác động xấu đến thị giác và tâm lý của người dùng mà còn tạo thế phá tài làm ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Trong xây dựng cũng không nên xây tường bao xung quanh quá cao vì điều này không chỉ làm mất tính thẩm mỹ lại mà còn hạn chế khả năng đón sáng của không gian khiến căn phòng trở nên tối tăm, âm ua là tạo cho gia đình cảm giác bị giam cầm.

– Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà về bố trí cổng và cửa chính

những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Có thể thấy cổng và cửa chính là những khu vực giúp đưa các luồng sinh khí và năng lượng tốt lành nên việc bố trí không gian nơi đây cũng rất quan trọng, đòi hỏi bạn cần phải tránh một số điều kiêng kỵ sau:

  • Không để cửa chính đối diện với cửa sau vì các luồng sinh khí sau khi vào nhà sẽ thoát ra ngoài luôn bằng cửa sau
  • Không để cửa chính đối diện với bếp hay vừa vào cửa thấy bếp vì bếp lộ sẽ gây hao tốn tiền của
  • Không để cửa chính đối diện với nhà vệ sinh vì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
  • Không để cửa chính đối diện với cửa ban công vì sẽ tạo thành thế “xuyên tâm sát” gây hao tốn tiền của, khó tụ sinh khí và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở khi bố trí khu vực chức năng

Các điều kiêng kỵ khi xác định vị trí đặt cầu thang

những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Cầu thang được xem là một yếu tố phong thủy có vai trò rất quan trọng đối với nhưng ngôi nhà cao tầng. Chúng được xem là xương sống của công trình không chỉ giúp di chuyển giữa các tầng mà còn giúp dẫn luồng sinh khí đi khắp ngôi nhà. Vì vậy trong bố trí cầu thang thì đòi hỏi bạn cần phải tránh đặt cầu thang đi từ phía sau ngôi nhà vì sẽ làm suy khí, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc của gia đình, gây âm thịnh, dương suy. Bên cạnh đó cũng kiêng kỵ để cầu thang đối diện với cửa ra vào đồng thời không nên để vị trí bắt đầu hoặc kết thúc của cầu thang ở trước cửa nhà vệ sinh. Đặc biệt làn tránh lựa chọn kiểu dáng cầu thang đứt đoạn.

– Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở khi bố trí phòng khách

những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Phòng khách được xem là trung tâm tụ khí của toàn bộ ngôi nhà nên nơi đây cần được bố trí sao cho có thể tích tụ được nhiều dương khí và vượng khí nhất. Theo đó phòng khách thường được đặt ở tầng một và khu vực phía trước của ngôi nhà để tạo sự thoáng đãng, sáng sủa cùng lối đi rộng rãi. Bên cạnh đó trong phòng khách bạn cần phải tránh một số kiêng kỵ sau:

  • Tránh để dầm, xà ngang chạy qua phòng khách vì chúng sẽ mang sát khí từ trần xuống và tạo cảm giác bị đè nén, khó chịu.
  • Trong không gian phòng khách cần phải lựa chọn một bộ sofa đồng bộ, tối kỵ đặt nửa bộ hay một bộ ghép của các bộ khác nhau cọc cạch.
  • Không trưng bày các đồ vật sắc nhọn, hung khí, đầu và sừng các loại động vật trong phòng khách
  • Không tùy tiện treo và đặt các vật phẩm phong thủy,…

– Những điều kiêng kỵ trong bố trí phòng bếp ăn

những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Phòng bếp là được xem là nơi quyết định đến sự thịnh vượng của gia đình nên để đảm bảo tài lộc của gia đình thì đòi hỏi bạn cần phải phải tính toán kỹ lưỡng. Cụ thể là khi xác định vị trí đặt bếp thì đòi hỏi cần phải tránh đặt bếp ở phía trước cửa sổ phía Tây, đặt cạnh tường chung với phòng ngủ, nhà vệ sinh. Bếp không được đặt gần chậu rửa hay bên trên rãnh nước đồng thời sau bếp không được có khoảng trống hoặc cửa sổ mở. Đặc biệt là tránh đặt xà ngang và dầm đè lên bếp.

Trong bố trí bàn ghế ăn thì tránh lựa chọn bàn ăn có nhiều góc nhọn, bàn ăn có hình bình hành đồng hay có kiểu dáng kỳ lạ. Bên cạnh đó không nên đặt bàn ghế ăn ở gần cửa ra vào đồng thời cần tránh để bàn ăn và bàn thờ nằm trên cùng một đường thẳng.

– Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở khi bố trí phòng ngủ

những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Phòng ngủ được xem là nơi giúp nuôi dưỡng cơ thể con người nên việc bố trí không gian nơi đây rất quan trọng. Trong không gian nơi đây thì bạn không nên lựa chọn nhiều màu tối vì sẽ khiến không gian trở nên ảm đạm đồng thời gây bất lợi cho cuộc sống vợ chồng. Bên cạnh đó thì đòi hỏi mọi người cũng cần phải lưu ý đến vị trí kê đầu giường phù hợp, tránh kê đầu giường dựa vào cửa hoặc quay ra cửa ra vào. Ngoài ra bức tường kê đầu giường cũng cần tránh đặt chung với phòng bếp hoặc nhà vệ sinh. Bên cạnh đó trong thuật phong thủy thì phòng ngủ là tĩnh thuộc “ngẫu” và vợ chồng là “phối ngẫu” nên phải lấy hình vuông làm chủ, kỵ hình tròn.

– Những điều kiêng kỵ khi bố trí phòng tắm, nhà vệ sinh

những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Nhà vệ sinh thường là nơi chứa nhiều uế khí nên trong thiết kế đòi hỏi bạn cần phải rất cẩn trọng.  Nhà vệ sinh nên đặt ở những vị trí hướng xấu trong nhà và tuyệt đối không được đặt ở giữa ngôi nhà vì điều này sẽ gây “uế xứ trung cung” làm ảnh hưởng xấu đến vận mệnh của gia đình. Và trong không gian nên tránh lựa chọn các gam màu quá đậm, nhất là màu đỏ tươi vì sẽ khiến căn phòng trở nên chật chội và oi bức hơn.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Hoàng Gia Vũ đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc lên phương án thiết kế và bố trí, xây dựng phù hợp để mang đến một tổ ấm hoàn hảo giúp gia đình an cư, lạc nghiệp.