Tìm hiểu hạn tam tai có làm nhà được không? Cách hóa giải

Việc tìm hiểu hạn tam tai có làm nhà được không và nếu lỡ phạm phải thì hóa giải bằng cách nào hiện đang là vấn đề rất được nhiều gia đình quan tâm, chú trọng.

Có thể thấy được rằng xây nhà là một hạng mục vô cùng quan trọng của đời người bởi đây chính là nơi che chở, nuôi dưỡng ta cũng như là nơi để ta trở về bên vòng tay yêu thương của gia đình. Chính vì vậy khi lên kế hoạch xây dựng nhà ở luôn được các gia đình cẩn thận chỉn chu đến từng chi tiết, đặc biệt là yếu tố phong thủy.

hạn tam tai có làm nhà được không

Theo đó trong quá trình xem xét phong thủy gia trạch thì bên cạnh việc xác định các phương vị cũng như là cách bố trí sao cho phù hợp thì các gia chủ càng chú trọng hơn trong việc tính tuổi xây nhà. Và một vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay chính là vấn đề hạn tam tai có làm nhà có được không? Nếu phạm phải thì cách hóa giải như thế nào? Hãy cùng Hoàng Gia Vũ đi sâu vào tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Hạn tam tai có làm nhà được không?

Có thể thấy được rằng tam tai chính là một trong những yếu tố rất quan trọng mà các gia chủ rất hay chú trọng khi muốn xem tuổi làm nhà. Theo đó trước khi đưa ra câu hỏi phù hợp cho vấn đề hạn tam tai có làm nhà được không thì điều đầu tiên đòi hỏi bạn cần phải hiểu rõ hạn tam tai cũng như là tác hại của chúng. Cụ thể như sau:

Hạn tam tai là gì?

hạn tam tai có làm nhà được không

Phân tích theo tiếng Hán thì “tam” tức là 3, “tai” chính là tai họa và trong quan niệm phong thủy thì hạn tam tai chính là hạn của 3 năm liên tiếp đối với một tuổi. Theo đó trong cuộc đời của mỗi người thì cứ 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp gặp tam tai và khi gặp hạn này sẽ khiến cho con người ta trở nên trắc trở, vất vả, khốn đốn. Đặc biệt là nếu vợ chồng cùng nằm trong tam tai thì lại càng tăng mức độ ảnh hưởng nặng nề đến gia đình. Còn theo một lý thuyết giải thích khác thì tam tai là 3 tai họa bao gồm hỏa tai (cháy nhà, cháy rừng,…), thủy tai (sóng thần, lũ lụt,…) và phong tai (bão, lốc xoáy,…)

Hạn tam tai có làm nhà được không – Cách tính hạn tam tai

hạn tam tai có làm nhà được không

Thông thường cách tính hạn tam tai được dựa trên các năm can chi theo niên mệnh của mỗi người. Theo đó việc bạn cần làm chỉ là tìm xem mình thuộc tam đại địa chi nào để đối chiếu. Cụ thể như sau:

+ Đối với tam hợp địa chi Thân – Tý – Thìn thì hạn tam tai là Dần – Mão – Thìn

+ Đối với tam hợp địa chi Tỵ – Dậu – Sửu thì hạn tam tai là Hợi – Tý – Sửu

+ Đối với tam hợp địa chi Dần – Ngọ – Tuất thì hạn tam tai là Thân – Dậu – Tuất

+ Đối với tam hợp địa chi Hợi – Mão – Mùi thì hạn tam tai là Tỵ – Ngọ – Mùi

Tính nguy hiểm của hạn tam tai

hạn tam tai có làm nhà được không

Hiểu được khái niệm hạn tam tai thì nhiều người thắc mắc về tính nguy hiểm của loại hạn này. Trên thực tế không phải tai họa lúc nào cũng chỉ xảy ra trong giai đoạn này. Tuy nhiên trong quan niệm dân gian của ông cha ta thì hạn tam tai thường mang dến nhiều việc chẳng may, theo đó trong các năm hạn tam tai thì cần phải kiêng kỵ những điều sau:

– Năm đầu của hạn tam tai không nên bắt đầu các công việc trọng đại

– Năm giữa tam tai thì không nên dừng việc đang tiến hành vì khi tiếp tục thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở

– Năm cuối tam tai thì không nên hoàn thành và kết thúc việc quan trọng

Hạn tam tai có làm nhà được không?

hạn tam tai có làm nhà được không

Để trả lời cho câu hỏi này thì các chuyên gia phong thủy đã chỉ rằng phạm tam tai không phải lúc nào cũng mang đến tai họa nhưng trong những năm này theo lệ sẽ khiến chúng ta gặp một vài vận hạn nhỏ, gặp nhiều khó khăn, vất vả,… Nói chung là đối với việc lớn như xây nhà thì trong những năm này phải thật cẩn trọng trong thực hiện. Nhưng nếu đối với việc làm nhà đang xây dựng dở dang trong năm trước và nếu tiếp tục làm trong năm này thì cũng sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề.

Cách hóa giải hạn tam tai

Trên thực tê có rất nhiều cách để hóa giải tam tai nhưng trong đó biện pháp thông dụng nhất để giúp bạn giảm đỡ các vấn đề tai hoa có thể gặp phải chính là cúng giải hạn. Cụ thể như sau:

Xác định năm, thần cũng như ngày và hướng cúng giải hạn

hạn tam tai có làm nhà được không

Bước đầu tiên trong việc cúng giải hạn tam tai thì bạn cần phải xác định vị thần cũng như là ngày cúng và hướng cúng sao cho phù hợp. Và cách làm này đã được quy định rõ ràng như dưới đây nên bạn chỉ cần đối chiếu là được. Cụ thể như sau:

Năm Tý cúng thần Địa Vong vào ngày 22 (âm lịch) lạy về hướng Bắc

Năm Sửu cúng thần Địa Hình vào ngày 14 (âm lịch) lạy về hướng Đông Bắc

Năm Dần cúng thần Thiên Linh vào ngày rằm 15 (âm lịch) lạy về hướng Đông Bắc

Năm Mão cúng thần Thiên Hình vào ngày 14 (âm lịch) lạy về hướng Đông

Năm Thìn cúng thần Thiên Kiếp vào ngày 13 (âm lịch) lạy về hướng Đông Nam

Năm Tỵ cúng thần Hắc Sát vào ngày 11 (âm lịch) lạy về hướng Đông Nam

Năm Ngọ cúng thần Âm Mưu vào ngày 20 (âm lịch) lạy về hướng Nam

Năm Mùi cúng thần Bạch Sát vào ngày 8 (âm lịch) lạy về hướng Tây Nam

Năm Thân cúng thần Nhân Hoàng vào ngày 8 (âm lịc) lạy về hướng Tây Nam

Năm Dậu cúng thần Thiên Họa vào ngày 7 (âm lịch) lạy về hướng Tây

Năm Tuất cúng thần Địa Tai vào ngày 6 (âm lịch) lạy về hướng Tây Bắc

Năm Hợi cúng thần Địa Bại vào ngày 21 (âm lịch) lạy về hướng Tây Bắc

Hạn tam tai có làm nhà được không: Cách cúng giải hạn

hạn tam tai có làm nhà được không

Theo phong tục truyền thống của ông cha ta được lưu truyền xa xưa thì cách cúng giải hạn được thực hiện như sau:

Vào ngày cúng giải hạn cần phải tắm rửa sạch sẽ rồi cắt một ít tóc và móng tay, móng chân cùng với cắt một vạt áo cũ của người đó cho chung vào một túi nhỏ.

Thời gian thực hiện thường diễn ra từ 18 – 20 giờ

Địa điểm thực hiện tại ngã ba đường, càng lớn thì lại càng tốt

Vật phẩm cúng bao gồm: 03 lý rượu nhỏ, 03 ngọn đèn cày, 03 bộ tam sênh, 03 bộ thuốc hút, 03 đồng tiền bạc, 02 bộ đồ thế (nữ hoặc nam) và 01 bài vị có tên vị thần tương ứng trên nền giấy đỏ, mực đen

Cách thực hiện:

+ Đầu tiên đặt gói tóc và móng tay vào đĩa đựng và để lên bàn

+ Cúng vị thần theo sớ có sẵn đến khi tàn nhang đèn

+ Thự hiện xong xuôi không được nói chuyện với ai mà đem túi đựng kia rồi bỏ thêm 03 đồng tiền bạc ra ngã ba đường bỏ. Trong lúc thực hiện không được ngoái lại xem

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây Hoàng Gia Vũ đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu về tam tai cũng như là vấn đề hạn tam tai có làm nhà được không và cách hóa giải. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị kế hoạch xây nhà đầy đủ và chi tiết nhất.