Tìm hiểu 1 tỷ thì xây được ngôi nhà như thế nào?

Được xem là việc hệ trọng của đời người bởi trước khi xây nhà chúng ta phải chuẩn bị ngân sách để phù hợp. Vậy với mức đầu tư 1 tỷ thì xây được ngôi nhà như thế nào?

1 tỷ thì xây được ngôi nhà như thế nào

Có thể thấy được rằng trong tiềm thức của mỗi người thì ai cũng có mong muốn sở hữu cho mình một căn nhà mơ ước để ta trở về nghỉ ngơi và sống thật với bản thân mình sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên trong thực tế không phải ai cũng làm được điều này bởi xây nhà được xem là việc hệ trọng của đời người không phải chỉ để nói đến ý nghĩa của ngôi nhà mà còn bởi mức ngân sách bỏ ra cho hoạt động này là không hề thấp, nhất là đối với những ngôi nhà trong các thành phố, khu đô thị phát triển hiện nay. Và một trong những câu hỏi mà dạo gần đây Hoàng Gia Vũ tiếp nhận được rất nhiều chính là với mức đầu tư 1 tỷ thì xây được ngôi nhà như thế nào?

Tìm hiểu 1 tỷ thì xây được ngôi nhà như thế nào?

1 tỷ thì xây được ngôi nhà như thế nào

Trên thực tế việc xây dựng nhà ở là cả một quá trình thiết kế kiến trúc phức tạp, thi công lâu dài với nhiều hạng mục riêng lẻ khác nhau. Chính vì vậy để tìm hiểu được 1 tỷ có thể xây được ngôi nhà như thế nào thì chúng còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau. Và dưới đây chính là một vài cách để giúp bạn có thể sử dụng số tiền này sao cho hợp lý nhất.

Lên kế hoạch xây dựng ngôi nhà 1 tỷ

Xác định 1 tỷ là chi phí xây thô hay chi phí hoàn thiện?

1 tỷ thì xây được ngôi nhà như thế nào

Trên thực tế việc xác định rõ những hạng mục thi công cần thiết cũng như là mức chi phí sẽ giúp các kiến trúc sư có thể cân đối và đưa ra bản thiết kế và thi công sao cho phù hợp nhất. Theo đó đối với mức ngân sách 1 tỷ này nếu bạn chỉ dành cho phần xây dựng kiến trúc sẽ khác với việc bạn dùng chúng cho hạng mục hoàn thiện toàn bộ ngôi nhà. Bởi trong trường hợp sa thì mức chi phí dành cho việc xây dựng kiến trúc chỉ dừng lại ở mức 700 – 800 triệu còn số tiền 200 – 300 triệu còn lại sẽ sử dụng để hoàn thiện nội thất. Vì vậy nên bản thiết kế dành cho hai trường hợp này cũng sẽ khác nha.

1 tỷ thì xây được ngôi nhà có phong cách như thế nào?

1 tỷ thì xây được ngôi nhà như thế nào

Theo lời khuyên của các chuyên gia với mức đầu tư khoảng 1 tỷ thì phong cách kiến trúc tối ưu nhất chính là thi công theo phong cách hiện đại. Bởi phong cách này sẽ sở hữu những đường nét đơn giản, gọn gàng, mạnh mẽ cùng việc trang trí tối giản, không sử dụng các chi tiết hoa văn rườm rà, cầu kỳ để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo được nét sang trọng, thanh lịch cần có của công trình. Còn đối với các mẫu nhà theo phong cách cổ điển hay tân cổ điển thì đòi hỏi mức chi phí khá cao bởi sự trang trí cầu kỳ với các hệ hoa văn, gờ chỉ tinh xảo. Vì vậy nếu dành 1 tỷ cho các công trình này thì đòi hỏi cần phải giảm quy mô và công năng sử dụng của ngôi nhà.

– Lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp

1 tỷ thì xây được ngôi nhà như thế nào

Đối với mức đầu tư rơi vào khoảng 1 tỷ đồng thì đòi hỏi bạn cần phải tính toán và cân đối hợp lý giữa vật liệu xây dựng với vật liệu trang trí cũng như với quy mô của công trình. Theo đó để ngôi nhà được đảm bảo nhất về chất lượng, an toàn , tính vững chãi thì tốt nhất bạn nên rút bớt vật liệu trang trí lại đồng thời tùy thuộc vào diện tích kiến trúc mà bạn có thể cân đối loại hình nhà ở sao cho phù hợp. Cụ thể với 1 tỷ đồng thì bạn có thể xây dựng nên những mẫu nhà cấp 4 cao cấp hay xây dựng những mẫu nhà 2 hoặc 3 tầng ở mức trung lưu và bình dân nhưng với kích thước quy mô bị thu hẹp hơn.

Tính toán dựa trên cấu kiện

1 tỷ thì xây được ngôi nhà như thế nào

Đây là một trong những phần quan trọng hàng đầu của ngôi nhà để chúng đảm bảo sự vững chãi, an toàn của ngôi nhà là tối ưu nhất. Vì vậy đây cũng là hạng mục cần một mức chi phí không hề nhỏ bởi bạn có thể lựa chọn những vật liệu chất lượng, tuy đắt hơn nhưng đảm bảo an toàn và vững chắc. Vậy 1 tỷ thì xây được ngôi nhà như thế nào? Bạn có thể tính toán các cấu kiện chịu lực cơ bản như sau:

– Với kết cấu móng thì tùy thuộc vào nền đất xây dựng mà có thể cân nhắc lựa chọn móng đơn, móng băng hay móng cọc sao cho phù hợp nhất.

– Với phần kết cấu khung dầm và chịu lực bao thì với các công trình này bạn có thể cân nhắc lựa chọn kết cấu chịu lực bê tông thoàn khối.

– Với phần kết cấu bao che thì không cần phải lựa chọn loại gạch quá tốt nhưng phải đảm bảo độ chịu lực và dãn nở. Theo đó tại đây bạn có thể sử dụng những loại gạch thông dụng bằng đất nung hay gạch panen. Đồng thời nên hạn chế sử dụng gạch bê tông xốp bởi dễ gây tách mạch tại cột, dầm và nứt tường. Ngoài ra thì các giải pháp che bằng tôn sắt hay thạch cao cũng khá hữu ích để tiết kiệm chi phí.

– Với phần kết cấu mái thì bạn có thể lựa chọn mái xà gỗ thép hoặc đổ bê tông mái.

1 tỷ thì xây được ngôi nhà như thế nào?

Theo gợi ý của các chuyên gia xây dựng hiện nay thì với mức ngân sách 1 tỷ thì bạn có thể xây dựng được nhà cấp 4 hoặc nhà 2 tầng và 3 tầng với kiểu dáng đơn giản tùy thuộc vào việc điều chỉnh diện tích và vật liệu liệu, kết cấu sao cho phù hợp. Cụ thể như sau:

– Xây nhà cấp bốn 1 tỷ

1 tỷ thì xây được ngôi nhà như thế nào

Nếu xây nhà cấp 4 1 tỷ sẽ giúp bạn mang đến một không gian sống khá thoải mái. Bởi so với các kết cấu nhà tầng thì mẫu nhà cấp 4 sẽ tiết kiệm được nhiều nguyên vật liệu hơn nên đồng thời cũng cho phép bạn xây nhà với quy mô lớn hơn. Cụ thể là với mức ngân sách này bạn có thể xây dựng một ngôi nhà cấp 4 có diện tích từ 140 – 170m2. Hơn nữa với phương án xây dựng này cũng sẽ giúp bạn có thể thoải mái hơn trong việc lựa chọn các phong cách thiết kế đa dạng khác nhau: từ hiện đại, truyền thống Á Đông cho đến tân cổ điển cũng như là lựa chọn các vật liệu cao cấp hơn.

– 1 tỷ thì xây được ngôi nhà 2 tầng như thế nào?

1 tỷ thì xây được ngôi nhà như thế nào

Đối với mức ngân sách này cũng sẽ cho phép bạn có thể thiết kế kiến trúc với các ngôi nhà có kết cấu 2 tầng và đây cũng là sự lựa chọn khá phổ biến hiện nay. Và khi xây nhà 2 tầng 1 tỷ thì diện tích xây dựng sẽ nằm trong khoảng từ 90 – 100m2 và có thể phù hợp với nhu cầu và không gian sinh hoạt của một gia đình từ 4 – 6 người. Đặc biệt là trong công trình này có thể lựa chọn kiến trúc mái bằng hoặc mái thái với nguồn nguyên vật liệu tầm trung với các kiểu dáng đa dạng khác nhau tùy thuộc vào diện tích đất như xây nhà ống 2 tầng 1 tỷ, nhà chữ L hay nhà 2 tầng có gác lửng,…

– Xây nhà 3 tầng 1 tỷ

1 tỷ thì xây được ngôi nhà như thế nào

Nếu tỉ mỉ và khéo léo thì bạn cũng có thể xây nhà 1 tỷ 3 tầng với mức diện tích nhỏ hơn khoảng từ 70 – 80m2. Và trong trường hợp này bạn nên lựa chọn phong cách hiện đại đơn giản chứ không nên lựa chọn thiết kế theo kiến trúc nhà phố tân cổ điển 3 tầng để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra với công trình này để đảm bảo chất lượng tối ưu thì mức chi phí 1 tỷ chỉ nên dành cho việc xây dựng kiến trúc thay vì hoàn thiện cả về phần nội thất và trong thi công bạn có thể sử dụng các vật liệu tầm trung đồng thời hạn chế các vách ngăn để tiết kiệm chi phí.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Hoàng Gia Vũ đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu vấn đề “1 tỷ thì xây được ngôi nhà như thế nào?” Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc tính toán và đưa ra phương án thiết kế kiến trúc phù hợp để mang đến cho bản thân và gia đình một tổ ấm hoàn hảo nhất để an cư, lạc nghiệp.