Phương Vị Đặt Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy Mà Bạn Nên Biết

Là không gian thờ cúng trang nghiêm ai cũng muốn thể hiện lòng thành kính của mình với tổ tiên, vậy phương vị đặt bàn thờ như thế nào là chuẩn phong thủy nhất.

Phương vị đặt bàn thờ

Thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành văn hóa tín ngưỡng truyền thống của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy mỗi gia đình đều có bàn thờ riêng để tưởng nhớ người quá cố cũng như là cầu mong sự ấm no hạnh phúc trong gia đình, theo đó thì phương vị đặt bàn thờ là vấn đe dực nhiều gia chủ quan tâm nhất từ trước đến nay. Hãy cũng Hoàng Gia Vũ theo dõi bài viết dưới đây để biết cách đặt bàn thờ sao cho phù hợp nhé!

Phương vị đặt bàn thờ phải phù hợp với không gian

Phương vị đtặ bàn thờ

Bàn thờ thường đặt là những nơi yên tĩnh, tách biệt hoàn toàn với không gian sống và sinh hoạt tránh những tiếng ồn và uế khí xung quanh ùa vào làm mất đi sự trang nghiêm của không gian thờ cúng. Tuy nhiên cũng tùy vào từng mô hình nhà để thiết kế phương vị đặt bàn thờ sao cho phù hợp nhất.

Đối với những không gian diện tích bé và không có không gian độc lập dành cho khu thờ cúng thì hầu hết đều sử dụng bàn thờ treo trong không gian phòng khách, còn đối với những căn nhà có diện tích riêng cho không gian thờ cúng thì nên tham khảo chuyên gia phong thủy trước khi đặt bàn thờ.

Trong kiến trúc nhà truyền thống

Thiết kế nhà truyền thống hay còn gọi là nhà gian, loại hình nhà này thông thường có từ 1 đến 5 gian và phòng thờ thường được đặt ở nơi trang trọng nhất chính là gian giữa của ngôi nhà. Theo đó thì bàn thờ được đặt quay lưng tựa vào tường và hướng mặt ra phía trước là sân rộng, vườn cây hoặc hồ nước. 

Kiến trúc nhà ống nhà biệt thự – Phương vị đặt bàn thờ hợp phong thủy

Đối với mô hình nhà ở nhiều tầng, nhà biệt thự thì khu vực thờ cúng được đặt riêng trên tầng cao để tránh những tiếng ồn và sinh hoạt hàng ngày, phòng thường đặt hướng ra sân hòa hợp với thiên nhiên.

Trong các căn hộ chung cư

Đối với những căn hộ chung cư thì không gian hầu được thiết kế trên 1 mặt sàn chính vì vậy bàn thờ được đặt ở không gian phòng khách để tiết kiệm diện tích và cũng là nơi ít bị những uế khí xâm phạm nhất.

Chọn phương vị đặt bàn thờ hợp phong thủy

blank

Theo quan niệm phong thủy thì bàn thờ thường đặt theo niên mệnh, tùy thuộc vào tuổi của gia chủ với các cung mệnh khác nhau mà có thể xác định được hướng tốt – xấu theo Bát Trạch. Từ đó chúng ta có thể xác định được phương vị đặt bàn thờ như sau: 

  • Theo nguyên tắc ” nhất vị nhị hướng” thì ban thờ được ưu tiên đặt tại vị trí tốt trong ngôi nhà sau đó mới tính đến hướng bàn thờ.
  • Theo nguyên tắc ” Tọa cát hướng cát ” thì ban thờ được ưu tiên đặt tại cung tốt quay về hướng tốt với hướng bàn thờ được tính từ lưng đến mặt bàn thờ.
  • Bàn thờ nên được đặt có tựa lưng đằng sau cho vững chãi, không nên đặt trống hoặc bức vách kính sau lưng.
  • Phía trước mặt bàn thờ phải thoáng rộng nên bàn thờ cần quay hướng ra sân hoặc khoảng không rộng phía trước có cây xanh hoặc tiểu cảnh nước.
  • Bàn thờ nên đặt tại những nơi độc lập, yên tĩnh cũng như là tránh đặt gần các vị thiết bị gây động như tủ lạnh, điều hòa, loa đài, hay sinh hoạt gia đình… để tạo không khí trang nghiêm và dễ dàng tụ khí.
  •  Bàn thờ cần tránh đặt gần hoặc trên dưới phòng vệ sinh, phòng tắm cũng như tránh đặt trong phòng ngủ và tránh đặt dưới xà ngang,…Những nơi này thường tụ nhiều uế khí, tạp nham phạm vào.

Những lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà – Phương vị đặt bàn thờ

blank

Phải luôn giữ cho bàn thờ gia tiên sạch sẽ

Gia chủ nên luôn làm sạch sẽ bàn thờ trước tiên và lau dọn bàn thờ một cách chu đáo, cẩn thận. Nên sử dụng khăn sạch và chổi sạch, nước sạch để lau dọn bàn thờ. Nhằm thể hiện lòng kính hiếu và thành tâm với gia tiên.

Khi kê bàn thờ nên tránh những vị trí cửa sổ và đi lại

Nếu kê bàn thờ ở vị trí cửa số thì theo quan niệm ngày xưa sẽ dẫn đến việc thoát khí mất mát tiền tài của cải và khiến gia chủ không gặp may mắn.

Bàn thờ là nơi linh thiêng, thanh tịnh, yên tĩnh thì không nên đặt ở lối đi lại ồn ào tránh hao tài tán lộc và những điều không may. Ngoài ra cũng không nên đặt bàn thờ dưới phòng trẻ em, hay phòng ngủ trành những hoạt động phái trên gây ồn ào ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của phòng thờ.

Bố trí ánh sáng phù hợp với không gian thờ tự

Ánh sáng cũng là yếu tố rất quan trọng trong không gian thờ tự, theo đó phòng thờ nên đặt những hệ ánh sáng có màu ấm cúng và không nên sáng quá hay ánh sáng chiếu thẳng trực tiếp vào bàn thờ, tránh đặt những đèn sáng có màu sắc lạnh vì ban thờ thuộc hành hỏa nếu gặp hàn sẽ gây ra tiền tài tiêu tán, gia đình bất hòa.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phương vị đặt bàn thờ cùng với những lưu ý để giúp gia chủ thể hiện lòng thành kính với gia tiên, cũng như hợp phong thủy mang đến cho gia đình nhiều may mắn và hạnh phúc.

Xem thêm >> CÁCH HÓA GIẢI HƯỚNG BÀN THỜ XẤU MANG ĐẾN VẬN MAY TÀI LỘC