Hướng đông tứ trạch trong phong thủy nhà ở là gì? Cách tính đông tứ trạch

Đối với những người có mệnh hợp hướng Đông thì việc tìm hiểu hướng đông tứ trạch trong phong thủy nhà ở là gì và cách tính đông tứ trạch rất quan trọng để rước tài lộc, may mắn.

Phong thủy từ lâu đã được biết đến là một môn khoa học rất quan trọng trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam ta. Đặc biệt là ông cha ta luôn quan niệm rằng chỉ có phù hợp về phong thủy thì mới có thể mang đến nhiều may mắn và tài lộc. Chính vì vậy đối với việc hệ trọng của đời người như xây dựng nhà ở thì việc đảm bảo về mặt phong thủy lại càng được các gia đình chú trọng, nhất là việc đảm bảo đúng hướng theo phong thủy.

hướng đông tứ mệnh

Trong tìm hiểu về hướng nhà phù hợp thì hai cơ sở thông dụng nhất để giúp gia chủ có thể lựa chọn được hướng nhà phù hợp chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Và nếu như ở bài trước chúng ta đã đi sâu vào tìm hiểu về tây tứ trạch trong phong thủy nhà ở thì trong cơ sở bài viết hôm nay, Hoàng Gia Vũ sẽ cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu và hướng đông tứ trạch trong phong thủy nhà ở là gì? Cách tính hướng đông tứ trạch.

Tìm hiểu về hướng đông tứ trạch trong phong thủy nhà ở

Có thể thấy được rằng giống như tây tứ trạch thì đông tứ trạch chính là một thuật ngữ được dùng trong phong thủy nhằm để nói về phương hướng. Cụ thể thì đây là một phần của phong thủy Bát trạch khi xét về cung mệnh của con người và được ứng dụng rộng rãi trong việc xây dựng nhà cửa. Bởi nếu chọn hướng nhà phù hợp với trạch mệnh của gia chủ sẽ giúp mang đến nhiều may mắn và tài lộc.

hướng đông tứ mệnh

Và theo nguyên tắc thì người nào có bản mệnh thuộc đông tứ mệnh thì khi xây nhà dùng 04 hướng chính là hướng Đông, hướng Nam, hướng Đông Nam và hướng Bắc để làm hướng nhà, hướng phòng ngủ, hướng phòng làm việc,… sẽ giúp tạo ra các luồng khí tốt để mang đến cho gia đình nhiều may mắn và tài lộc. Trong đó đông tứ trạch là gồm với 4 quái số cùng nhóm Đông là Chấn, Khảm, Ly, Tốn, cụ thể như sau:

– Quẻ Khảm (Thủy) tương ứng với hướng chính Bắc

– Quẻ Tốn (Mộc) tương ứng với hướng Đông Nam

– Quẻ Chấn (Mộc) tương ứng với hướng chính Đông

– Quẻ Ly (Hỏa) tương ứng với hướng chính Nam

Cách tính hướng đông tứ trạch trong phong thủy nhà ở

hướng đông tứ mệnh

Theo quan niệm phong thủy Bát trạch thì dựa vào tuổi tác, niên mệnh của từng gia chủ mà ta có thể tính toán được các cung mệnh bằng những quy tắc riêng khác nhau. Cụ thể là mỗi năm sinh sẽ ứng với một mực trạch riêng được tính toán khá đơn giản như sau:

– Xác định năm sinh âm lịch của người cần tính rồi lấy hai số cuối trong năm sinh âm lịch của gia chủ cộng lại với nhau rồi giản ước thành một số. Ví dụ như là người sinh năm 1992 thì ta sẽ lấy 9 + 2 = 11 tiếp theo là lấy 1 + 1 = 2.

– Tiếp theo lấy số giản ước dựa trên giới tính của người cần tính để đưa ra một con số phù hợp. Cụ thể là với nam thì lấy 10 trừ đi số tìm được còn với nữ thì là lấy 5 cộng với số vừa tìm được, và giản ước về một số. Sau đó so sánh số đó với bảng quy ước theo phong thủy Bát quái và cửu môn trong kinh chủ dịch: nếu số cuối cùng là 1, 3, 4, 9 là thuộc đông tứ mệnh còn nếu số cuối cùng là 2, 6, 7, 8 là thuộc tây tứ trạch. Còn với số 5 thì nam sẽ quy ra số 2 còn nữ sẽ tính theo số 8. Ví dụ như nam 1992 sẽ được tính tiếp là lấy 10 – 2 = 8 nên thuộc tây tứ trạch.

– Đối với những ai sinh năm sau 2000 thì sẽ được tính cách khác với nam là lấy 9 trừ đi số vừa tìm được còn với nữ sẽ là lấy 6 cộng với số vừa tìm được.

Cách chọn hướng Đông tứ trạch cho nhà để mang đến nhiều may mắn

hướng đông tứ mệnh

Như đã nhắc đến ở phía trên nên những người thuộc gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì đòi hỏi cần phải lựa chọn được hướng nhà thuộc đông tứ trạch để mang đến những điều may mắn và tốt lành. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng cung mệnh kết hợp với từng hướng xây nhà chúng sẽ mang đến những mức độ ảnh hưởng khác nhau. Trong đó theo nguyên tắc phong thủy Bát trạch thì mỗi người sẽ có 4 dòng vượng khí tốt bao gồm: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị. Hơn nữa những năm sinh thuộc quẻ Khảm, Chấn, Tốn, Ly sẽ có thể lựa chọn các hướng như sau:

 

Sinh Khí

Thiên Y

Diên Niên

Phục Vị

Khảm

Hướng Đông Nam

Hướng Đông

Hướng Nam

Hướng Bắc

Chấn

Hướng Nam

Hướng Bắc

Hướng Đông Nam

Hướng Đông

Tốn

Hướng Bắc

Hướng Nam

Hướng Đông

Hướng Đông Nam

Ly

Hướng Đông

Hướng Đông Nam

Hướng Bắc

Hướng Nam

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Hoàng Gia Vũ đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu về hướng đông tứ mệnh trong phong thủy nhà ở là gì và cách tính hướng đông tứ mệnh đơn giản. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn trong việc tính toán và đưa ra phương án thiết kế và xây dựng nhà ở tối ưu nhất.