Hướng dẫn cách thiết kế mặt bằng biệt thự khoa học sang trọng

Cùng với cách thiết kế mặt bằng biệt thự khoa học sẽ giúp bạn mang đến một không gian sống đẹp mắt và tiện nghi hoàn hảo xứng tầm với giá trị của ngôi nhà.

Kiến trúc biệt thự được biết đến là một công trình nhà ở cao cấp được xây dựng trên một không gian đất biệt lập rộng rãi. Đây được xem là ngôi nhà mơ ước của rất nhiều người để vừa mang đến một môi trường sống hoàn hảo lại vừa giúp thể hiện được bản lĩnh và đẳng cấp của gia chủ. Với ưu thế về diện tích nhiều người thường cho rằng việc đảm bảo các công năng trong ngôi nhà này là dễ dàng. Tuy nhiên trên thực tế để phân chia bố cục công năng hợp lý cho công trình này không hề đơn giản, để tránh bị lãng phí diện tích hay tốn kém thì đòi hỏi bạn cần phải có một mặt bằng khoa học.

mặt bằng biệt thự

Để giải thích cho vấn đề này các chuyên gia đã chỉ ra rằng “nếu như kiến trúc bên ngoài thể hiện nét đẹp hình thế thì bố cục mặt bằng công năng chính là nét đẹp tâm hồn của công trình đó”. Chính vì vậy việc bố trí mặt bằng chính là một hạng mục rất được các gia chủ quan tâm, chú trọng trong việc lên kế hoạch thiết kế để giúp tái hiện không gian sống trong mơ trở thành hiện thực và xứng tầm với giá trị của ngôi nhà. Theo đó trong bài viết dưới đây Hoàng Gia Vũ sẽ cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu về cách thiết kế mặt bằng biệt thự khoa học, hợp lý nhất.

Tìm hiểu chung về thiết kế mặt bằng biệt thự

Mặt bằng biệt thự là gì?

mặt bằng biệt thự

Có thể thấy mặt bằng nhà ở nói chung hay mặt bằng nhà biệt thự nói riêng đều là một khái niệm chung dùng để chỉ mặt cắt của ngôi nhà. Cụ thể là hình vẽ thu được chính là một lát cắt của một mặt phẳng quy ước song song với sàn đất và cách sàn khoảng từ 1 – 1,15m cắt ngang qua ngôi nhà. Chính vì vậy trên mặt bằng sẽ biểu thị rõ nét các khu vực chức năng trong không gian qua vị trí, hình khối và kích thước cụ thể đồng thời cũng thể hiện được mối tương quan, liên kết giữa các phòng. Do đó chỉ cần nhìn vào đây là gia chủ có thể dễ dàng hình dung được cách thức bố trí công năng cho công trình của mình trước khi tiến hành xây dựng và hoàn thiện.

Nguyên tắc thiết kế mặt bằng

mặt bằng biệt thự

Có thể thấy được rằng tùy thuộc vào bố cục của từng ngôi nhà mà ta có những cách sắp xếp và bố trí mặt bằng riêng sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên dù là sắp xếp như thế nào thì đòi hỏi người thiết kế đều cần phải thuân thủ theo những nguyên tắc mặt bằng chung, bao gồm 2 yếu tố chính là sự lưu thông đồng thời là nhu cầu của gia đình. Cụ thể như sau:

– Sự lưu thông trong thiết kế mặt bằng biệt thự

Trong bố trí công năng của bất kỳ công trình nhà ở nào, nhất là với các công trình nhà biệt thự thì việc đảm bảo sự lưu thông, đi lại thuận lợi là rất quan trọng. Bởi yếu tố này có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiện nghi cũng như là tính thoải mái trong quá trình sinh hoạt thường ngày của gia đình. Theo đó các đường đi trong ngôi nhà đều phải đảm bảo sự thông suốt theo cả phương ngang lẫn phương dọc đều cần phải được tính toán một cách tỉ mỉ và khoa học.

mặt bằng biệt thự

Cụ thể là từ cổng đến sân vườn rồi vào đến cửa và bước đến các khu vực chức năng có không gian ra – vào thuận tiện chính là giao thông theo phương ngang của căn biệt thự. Còn lưu thông theo chiều dọc sẽ tính theo cầu thang lưu chuyển đến các tầng với số bậc cầu thang được tính theo nhịp có thể là 17, 21 hoặc 25 sao cho phù hợp với chiều cao. Về vị trí thì cầu thang có thể được đặt ở trong nhà hay ngoài nhà sao cho phù hợp với ý đồ thiết kế đồng thời tạo sự thuận tiện trong di chuyển.

– Phù hợp với yêu cầu

mặt bằng biệt thự

Có thể thấy một không gian sống trong mơ chính là nơi đáp ứng hoàn hảo các nhu cầu của gia chủ. Bởi vì mục đích chính của việc xây dựng nhà ở chính là mang đến một không gian sống hoàn hảo cho gia đình nên việc đáp ứng hài hòa các công năng mong muốn của gia đình luôn được đặt lên hàng đầu. Theo đó trước khi lên phương án bố trí các kiến trúc sư thường sẽ tham khảo mong muốn của khách hàng để tóm tắt được số phòng cũng như là các khu vực chức năng để phân chia mặt bằng sao cho hợp lý nhất.

Những khó khăn khi thiết kế mặt bằng biệt thự

mặt bằng biệt thự

Có thể thấy được rằng trong thực tế thiết kế kiến trúc để tạo nên một bản vẽ mặt bằng nhà biệt thự đẹp, khoa học không phải là điều dễ dàng cho dù đó là đơn vị có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Bởi trong quá trình thực hiện luôn gặp rất nhiều khó khăn trong việc lên ý tưởng sao cho phù hợp. Cụ thể như:

– Gia chủ mong muốn sở hữu số lượng phòng cũng như là khu vực chức năng nhiều với diện tích rộng rãi mà chưa thể tính toán phù hợp với tổng diện tích sàn của ngôi nhà.

– Do thiếu kinh nghiệm thực tế nên nhiều khi bố trí vị trí các khu vực chức năng không hợp lý, phòng đặt ở những vị trí không thích hợp làm ảnh hưởng đến sự tiện lợi cũng như là thói quen sinh hoạt của gia đình.

– Rất khó để bố trí công năng sử dụng hài hòa với hình khối kiến trúc, nhất là với các công trình biệt thự hiện đại. Bởi bản chất của kiến trúc biệt thự hiện địa thường yêu cầu các mảng khối rõ ràng được liên kết chặt chẽ với nhau nhưng lại mang theo nhiều kiểu dáng độc đáo, sáng tạo.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Hoàng Gia Vũ đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu về cách thiết kế cũng như là các khó khăn trong việc bố trí mặt bằng biệt thự khoa học. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc sở hữu một không gian sống trong nhà biệt thự tiện nghi và hoàn hảo nhât để tận hưởng cuộc sống đầm ấm bên gia đình và người thân yêu.

>> Xem thêm: Top 15 mẫu biệt thự mái nhật 2 tầng đẹp 2021