Biện pháp chống thấm trần nhà tiết kiệm, hiệu quả

Cùng với những biện pháp chống thấm trần nhà tiết kiệm, hiệu quả sẽ giúp bạn bảo vệ ngôi nhà của mình và mang đến cho gia đình một không gian sống hoàn hảo nhất.

chống thấm trần nhà

Có thể thấy được rằng cùng với điều kiện khí hậu nóng ẩm đặc trưng với lượng mưa lớn ở nước ta đã khiến cho các công trình xây dựng thường phải đối mặt với các tình trạng thấm nước thường xuyên và về lâu dài có thể gây đến những ảnh hưởng không nhỏ về mỹ quan cũng như chất lượng của công trình. Chính vì vậy là việc chống thấm trần nhà được xem là một công đoạn rất quna trọng để giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi những rủi ro về thấm nước, nấm mốc, rạn nứt,… để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng công trình một cách tối ưu nhất. Và dưới đây chính là một số biện pháp chống thấm trần nhà tiết kiệm và hiệu quả mà mọi người có thể tham khảo:

1, Nguyên nhân khiến trần nhà bị thấm nước

chống thấm trần nhà

Trên thực tế việc trần nhà bị thấm nước xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau vì vậy khi trần nhà xuất hiện những dấu hiệu thấm nước, bạn cần kiểm tra ngay vị trí thấm đó có đang mắc phải những nguyên nhân bị thấm nước dưới đây:

– Do mái bị rạn nứt: Phần mái chính là nơi chịu tác động trực tiếp và thường xuyên nhất của thời tiết: mưa, nắng, gió, bão,… Và chính sự thay đổi nhiệt độ thường xuyên khiến cho nơi đây thường bị rạn nứt nghiêm trọng. Vì vậy khi vào ngày mưa thì nước mưa sẽ len lỏi qua những vết nứt để rò rỉ xuống trần nhà khiến cho hệ trần bị thấm nước.

– Do thấm từ sàn tầng trên lan xuống: Đây là trường hợp thường hay gặp phải trong những ngôi nhà cao tầng. CỤ thể là khi nơi thấm nước là phần sàn ở tầng trên và bắt đầu lây lan xuống hệ trần của tầng dưới. Và trường hợp thấm sân thượng hay nhà tắm thường là những nguyên nhân gây nên tình trạng này.

– Do lỗi thi công hoặc sử dụng vật liệu kém chất lượng: Đây là lỗi xuất phát ngay từ trong quá trình thi công cho các nhà thầu tính toán sai các bước kỹ thuật cũng như là vật liệu sử dụng hay là do quá trình xử lý chống thấm dột ban đầu sử dụng vật liệu kém chất lượng. Từ đó dẫn đến sau một thời gian sử dụng thì trần nhà sẽ bắt đầu xuống cấp và thấm nước. 

2, Lý do bạn cần phải chống thấm cho trần nhà

chống thấm trần nhà

Trần nhà khi bị thấm nước sẽ gây nên rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như: ảnh hưởng đến chất lượng công trình, tính thẩm mỹ, sức khỏe của mọi người,… và đồng thời chi phí sửa chữa còn cao hơn khoảng 2 – 3 lần so với chi phí chống thấm ngay từ đầu. Đặc biệt là việc chống thấm trần nhà càng sớm càng tốt bởi vì:

– Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho nước thấm và lan rộng đến các khu vực xung quanh làm ảnh hưởng đến kết cấu tổng thể của công trình. Hơn nữa nếu ngôi nhà bị thấm nước trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng chất lượng và rất nguy hiểm cho người dùng.

– Nếu trần nhà bị thấm thì trên phía trần sẽ để lại các vết ố, loang lổ trên bề mặt là ảnh hưởng đến vẻ đẹp và giá trị thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà. Và về lâu dài thì vết ố càng lan rộng nên khi gặp tình trạng này thì cần phải khắc phục càng sớm càng tốt.

– Tình trạng trần bị thấm lâu ngày sẽ khiến cho không gian bên trong trở nên ẩm mốc và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của những cá nhân sinh sống tại đây. Do đó điều này đòi hỏi cần phải lưu ý thật kỹ lưỡng khi gặp vấn đền này.

3, Các biện pháp chống thấm trần nhà tiết kiệm hiệu quả

Dưới đây là một số phương pháp chống thấm phổ biến thường được áp dụng hiện nay mà mọi người có thể tham khảo:

Chống thấm trần nhà bằng nhựa đường

chống thấm trần nhà

Nhựa đường được biết được là một trong những vật liệu trong xây dựng rất thường được sử dụng để chống thấm cho trần nhà rất hiệu quả. Cụ thể là sau khi vệ sinh bề mặt trần sạch sẽ, không dính bụi bẩn hay đất cát thì bạn có thể đổ lên một lớp Primer gốc nhựa đường và chờ để lớp này khô. Sau đó bạn sẽ tiến hành rải lên trên một lớp nhựa đường. Trong trường hợp nếu gia đình bạn sử dụng các tấm dán nhựa đường thì đòi hỏi bạn cần phải dán sao cho đảm bảo thẳng hàng đồng thời không bị cuốn nếp. Đồng thời cần phải lưu ý là mối vạt liền kề cần phải chồng lên nhau 15cm và phần cuối cần phải dán chồng lên 15cm. Ngoài ra thì tại các vị trí giao với tường thì bạn cũng nên dáng lên tường khoảng 15cm để tránh gặp tình trạng nước bị đọng ở khu vực này.

Chống thấm bằng màng chống thấm tự dính

chống thấm trần nhà

Biện pháp thứ hai mà bạn có thể tham khảo màn chống thấm tự dính để khắc phục tình trạng trần bị thấm hiệu quả. Bởi đây là một loại lớp phủ và phía trên bề mặt HDPE  (Hight Density Etilen). Đây là một loại vật liệu có khả năng chịu được nhiệt độ cao và mặt còn lại sẽ được bảo vệ bởi màng silicon. Đối với phương pháp này thì bạn chỉ cần bóc bỏ vỏ silicon rồi dán trực tiếp màn chống thấm lên mặt trần. Vì vậy theo nhìn nhận chung thì loại miếng dán này có ưu điểm và dễ dàng sử dụng, thân thiện với môi trường đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người.

Chống thấm trần nhà bằng biện pháp khò nóng

chống thấm trần nhà

Biện pháp khò nóng hay còn được gọi là màng chống thấm khò nhiệt cũng là một gợi ý giúp bạn ngăn ngừa tình trạng trần nhà bị thấm hiểu quả. Đây là một loại màng dẻo được sản xuất từ hỗn hợp polymers APP (Atactic Poly Propylen) có chọn lọc cùng hỗn hợp giàu bitum giúp chúng có khả năng chống tia tử ngoại UV, khả năng chịu nhiệt đồng thời có thể chống thẩm tốt. Theo đó ưu điểm của phương pháp này chính là khả năng chống thấm tuyệt đối đảm bảo an toàn cho người sử dụng và không gây hệ lụy xấu đến môi trường. Tuy nhiên thì việc thực hiện biện pháp này khá khó khăn bởi trong quá trình thực hiện đòi hỏi phải khò nhiệt để miếng dán nóng chảy, kết dính vào nhau nhưng độ bền cũng chỉ tương tự với các loại màng tự tính.

Chống thấm trần nhà bằng keo

chống thấm trần nhà

Sử dụng keo cũng là một cách phổ biến để tránh tình trạng trần nhà dễ bị thấm như hiện nay đồng thời trên thị trường còn có rất nhiều loại keo khác nhau để bạn có thể dễ dàng tìm mua, lựa chọn và sử dụng. Trong đó ưu điểm của biện pháp này chính là có giá thành tương đối thấp, dễ dàng thi công và nhanh khô để tạo nên một lớp phủ bảo vệ bề mặt bền, linh hoạt và kết dính tốt để mang đến hiệu quả tối ưu. Hơn nữa vật liệu này cũng rất dễ sử dụng trên các kết cấu cũ – mới dồng thời không chứa dung môi nên không có mùi hay bị dính tay.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Hoàng Gia Vũ đã chia sẻ với mọi người nguyên nhân, tính cấp thiết cũng như là một số biện pháp chống thấm trần nhà tiết kiệm, hiệu quả. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc giữ gìn và bảo vệ tổ ấm của bản thân và gia đình.