Tỷ Lệ Vàng Trong Thiết Kế Nội Thất – Hoanggiavu.vn

Trong bất cứ lĩnh vực nào cũng đều phải có những quy chuẩn nhất định để tạo tính thẩm mỹ. Vậy tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất là gì?

blank

Thuật ngữ chỉ từ tỷ lệ vàng thường được biết đến trong những lĩnh vực nghệ thuật như : hội họa, nhiếp ảnh, sinh học,… Theo đó trong thiết kế nội thất hay kiến trúc cũng đều cần phải có những tỷ lệ vàng để từ đó lấy căn cứ đưa ra những quy chuẩn nhất định để đánh giá và cân bằng không gian sao cho hòa hợp và thẩm mỹ nhất. Tuy nhiên nhiều người vẫn chỉ hiểu thuật ngữ này một cách mơ hồ hoặc không nắm rõ, để mọi người hiểu được tường tận hơn về thuật ngữ này trong thiết kế nội thất, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Hoàng Gia Vũ nhé!

Tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng là một thuật ngữ trong toán học hay hình học và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây được xem tỷ lệ đã đạt mức hoàn hảo, hai đại lượng mà đạt được tỷ lệ vàng, tỷ số vàng nếu như tỷ số giữa tổng của các đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn với đại lượng nhỏ hơn.  Ký hiệu của tỷ lệ vàng này chính bằng ký tự varphi – “ϕ” (phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp. Đặt tên đơn vị này nhằm tưởng nhớ đến một nhà điêu khắc đã xây dựng nên đền Parthenon – Phidias.

Tỷ lệ vàng trong nội thất

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Tỷ lệ vàng trong nội thất được ứng dụng phổ biến để tạo sự cần bằng, hài hòa và mang tính thẩm mỹ, tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất chủ yếu là những hình khối như hình tam giác, hình chữ nhật,… Người kiến trúc sư sẽ khéo léo thiết kế sao cho những hình khối đấy thành những vật dụng nội thất theo tỷ lệ ngắn dài tương quan sao cho hài hòa nhất. Ngoài ra tỷ lệ vàng còn giúp cho các kiến trúc sư có thể phân chia không gian nội thất và bố trí màu sắc sao cho cân bằng và thẩm mỹ.

Quy tắc ứng dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Một trong những nguyên tắc được sử dụng phổ biến trong sơn và trang trí màu sắc không gian là nguyên tắc 10-30-60. Điều này được hiểu là trong một không gian chỉ nên sử dụng 3 màu trong đó có 1 màu chủ đạo chiếm 60% không gian, 1 màu trung gian chiếm 30% còn 1 màu nhấn chiếm 10%. 

Lưu ý khi sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Một trong những lưu ý trong thiết kế nội thất khi vận dụng tỷ lệ vàng thì nên vận dụng linh hoạt. Tức là khi thiết kế chỉ cần đảm bảo con số gần chuẩn để không gian được hòa hợp nhất và có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với không gian sống, đôi khi nên tin vào trực giác và bản năng của mình mà thay vì gượng ép để chính xác theo đúng tỷ lệ.

Phân chia không gian

Trong việc phân chia không gian bạn nên thực hiện theo thứ tự để đạt được kết quả tốt nhất nhé. Theo đó bạn nên chia không gian theo 2 phần, phần lớ chiếc 2/3 không gian và chưa những đồ nội  thất chính trong căn phòng và phần bé chưa những món đồ phụ và vật trang trí. 

Linh hoạt theo các trường hợp

Lưu ý quan trọng khi vận dụng thiết kế nội thát theo tỷ lệ vàng chính là linh hoạt và tùy thuộc từng không gian. Bạn không cần nhất thiết phải đạt độ chính xác 100%, theo đó tùy vào từng không gian bạn có thể khéo léo tinh toán và đưa ra những con số gần chính xác làm sao cho không gian cân đối và hòa hợp là được. Theo đó bạn cũng có thể tùy chỉnh một số chi tiết nhỏ để phù hợp với sở thích và không gian sống của mình.

Tỷ vàng trong thiết kế nội thất hay kiến trúc rất quan trọng trong việc tạo nên những sản phẩm, công trình hài hòa nhất. Cũng chính nhờ có tỷ lệ vàng trong thiết kế mà những sản phẩm nội thất hay công trình kiến trúc mang lại sự cuốn hút độc đáo.

Lời kết 

Trên đây là những chia sẻ về tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất, hi vọng những chia sẻ của chúng tôi mang lại những thông tin hữu ích cho mọi người trong việc thiết kế nội thất hay kiến trúc cho công trình nhà bạn.