Tìm hiểu trọn bộ nội thất phòng thờ gồm những gì?

Nội thất phòng thờ gồm những gì là vấn đề rất được các gia chủ quan tâm để bố trí một không gian thờ tự trang nghiêm và chuẩn tâm linh nhất.

blank

Phòng thờ luôn được biết đến là một trong những không gian quan trọng nhất của ngôi nhà. Việc bố trí khu vực này luôn được các gia chủ chú trọng đến nhằm thể hiện lòng thành kính và đạo hiếu của bản thân đối với gia tiên tiền tổ. Tuy nhiên việc hoàn thiện một không gian thờ tự trang nghiêm và phù hợp với phong thuỷ không phải điều mà ai cũng làm đúng chuẩn nhất. Thậm chí nhiều gia chủ còn thắc mắc không gian này cần bố trí những đồ dùng gì thì hợp lí? Hãy cùng Hoàng Gia Vũ tìm hiểu nội thất phòng thờ gồm những gì qua bài viết dưới đây.

Khám phá nội thất phòng thờ gồm những gì?

Phòng thờ được xem là không gian thiêng liêng nhất trong ngôi nhà. Đây chính là nơi để kết nối giữa hai thế giới vô hình và hữu hình. Vậy nên việc thiết kế và thi công nội thất phòng thờ cần phải được chú trọng nhằm đảm bảo tính trang nghiêm nhưng cũng cần phù hợp về phong thuỷ. Vậy nên hãy cùng Phòng Thờ Hoàng Gia điểm danh những món đồ nội thất nên có trong không gian này dưới đây.

1, Bàn thờ – Nội thất quan trọng bậc nhất

Nội thất phòng thờ gồm những gì

Bàn thờ hay bàn cúng được xem là một trong những món đồ nội thất quan trọng bậc nhất và không thể thiếu vắng trong không gian nay. Chúng được xem là một yếu tố giúp kết nối các gia đình với yếu tố tâm linh. Thông qua đây mọi người sẽ thể hiện lòng thành kính, biết ơn với các vị Thần Phật, tổ tiên đồng thời cầu mong những điều tốt đẹp nhất.

Tùy thuộc vào diện tích tổng thể cũng như nhu cầu của gia chủ mà hiện nay có rất nhiều mẫu mã bàn thờ để gia chủ có thể lựa chọn như: bàn thờ tứ linh, bàn thờ chân nghê, bàn thờ hoa mai, bàn thờ sen triện,…Những mẫu bàn thờ này đều mang đến ý nghĩa tốt lành cho gia đình.

2, Nội thất phòng thờ gồm những gì? Bàn cúng cơm mặn

blank

Trong quá trình thờ cúng tổ tiên, bên cạnh việc đặt hương nhang, trái cây hay hoa thơm thì việc bố trí những mâm cỗ cúng vào dịp lễ cũng rất được chú trọng. Nhất là trong những dịp đặc biệt như: lễ, giỗ, tết,… đều không thể thiếu mâm cơm dâng lên bàn thờ. Điều này sẽ giúp thể hiện được tấm lòng thành kính và đạo hiếu của gia đình đồng thời mong cầu về một cuộc sống sung túc, ấm no.

Tuy nhiên theo truyền thống của gia đình Việt thì mâm cỗ bao giờ cũng đầy đủ những món ăn đa dạng và cầu kì nên việc đặt mâm cỗ lên ban thờ là điều khó khăn, đặc biệt nếu ban thờ đã bày ngũ quả  thì lại càng gây khó khăn cho việc bày mâm cỗ hơn. Chính vì vậy bàn cúng cơm chính là giải pháp tốt nhất cho các gia chủ, được thiết kế với kiểu dáng gần giống với bàn thờ để đồng bộ nhưng kích thước nhỏ gọn hơn nhiều để gia chủ có thể dễ dàng cất gọn khi không sử dụng tới.

3, Bố trí đôn thờ trong không gian

blank

Đôn thờ cũng là một cái tên không thể thiếu được trong bố trí nội thất phòng thờ, chúng có tác dụng như dùng để kê những vật phẩm thờ cúng như: lục bình, chậu hoa,…Hiện nay có hai loại đôn thờ :

Đôn liền khối: Đôn liền khối được thiết kế đơn giản với bốn chân phía dưới, còn phàn trên thì không chặm khắc bất cứ họa tiết hoa văn nào.

Đôn thờ hoa văn: Đôn thờ này được thiết kế cầu kì hơn với những họa tiết được chạm khắc bên ngoài mang đến vẻ đẹp sang trọng.

4, Sập thờ

Nội thất phòng thờ gồm những gì

Sập thờ cũng là một món đồ nội thất quan trọng, giúp không gian thờ cúng trở nên sang trọng và ấm cúng hơn. Tuy nhiên nội thất này chỉ thích hợp với những không gian có diện tích rộng rãi, còn đối với những không gian hạn chế diện tích thì gia chủ chỉ nên bố trí những nội thất cần thiết mà thôi.

5, Phụ kiện trang trí không gian thờ – Nội thất phòng thờ gồm những gì?

Nội thất phòng thờ gồm những gì

Cùng với việc tìm hiểu nội thất phòng thờ gồm những gì thì mọi người cũng không thể bỏ quan những đồ dùng, phụ kiện trang trí quen thuộc tại đây. Trong đó phổ biến nhất phải kể đến những món đồ sau:

Hoành phi: Là tấm biển ngang treo ở chính giữa hay vị trí cao nhất trên bàn thờ có khắc các đại tự bằng chữ Hán, Nôm hay tiếng Việt.

Nội dung trên đó thường sẽ ca ngợi công đức của tổ tiên, tước vị của Thần Phật hoặc thể hiện mong muốn của gia chủ.

Câu đối: Là 2 vế đối nhau được khắc trên hai tấm ván dài treo 2 bên hoành phi. Trên đó sẽ khắc tiếng Việt hoặc chữ Hán, Nôm nhằm thể hiện lòng thành kính hoặc hiếu thảo của gia đình.

Lục bình: Là phụ kiện phong thuỷ mang ý nghĩa cầu mong những điều tốt đẹp đối với gia đình. Tuỳ thuộc vào sở thích và điều kiện tài chính mà gia chủ có thể lựa chọn lục bình bằng gỗ hay gốm sứ,…

Lời kết

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu xong bài viết nội thất phòng thờ gồm những gì, hi vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp bạn và gia đình mình có thêm kiến thức để làm được một không gian thờ như ý.