Tìm hiểu sinh khí là gì? Cách chọn hướng nhà Sinh khí hợp phong thủy

Sinh khí là một trường khí tốt lành trong phong thủy đai diện cho sinh sôi, nảy nở và những điều tốt lành nên hướng nhà sinh khí sẽ mang đến sự hưng thịnh cho gia đình.

Phong thủy luôn được xem là một yếu tố rất được quan trọng trong mọi hoạt động của con người, nhất là trong xây dựng nhà ở bởi ông cha ta luôn quan niệm chỉ có phù hợp với phong thủy mới có thể mang đến những điều may mắn tốt lành. Trong phong thủy nhà ở chắc hẳn mọi người đã được nghe mọi người nhắc đến rất nhiều về Sinh Khí, nhất là trong xác định các phương vị quan trọng như hướng nhà, hướng bếp, hướng giường ngủ,… Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ về thuật ngữ này? Vậy Sinh Khí là gì? Làm sao để chọn hướng nhà theo cung này tốt nhất? Hãy cùng Hoàng Gia Vũ đi sâu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1, Sinh Khí là gì?

Dựa trên từ điển Hán Việt thì Sinh Khí là tổng hợp ngữ nghĩa của hai khái niệm “Sinh” và “Khí. Cụ thể là “Sinh” dùng để chỉ sự sống, sự sinh sôi và phát triển mạnh mẽ nên thuật ngữ này còn dùng để chỉ sự sống mới, khởi đầu mới được tạo ra. Còn “Khí” là một trạng thái vật chất tương đối đặc biệt có thể tự do di chuyển trong không gian và trong phong thủy, chúng được xem là những gì tinh túy nhất có thể nuôi dưỡng đồng thời tác động mạnh mẽ nhất đến sự sống. Vì vậy khi tổ hợp lại thì chúng được xem là một nguồn năng lượng tích cực mạnh mẽ có ở khắp mọi nơi được thấm nhuần những vượng khí tốt đẹp của tự nhiên để mang đến may mắn và thịnh vượng cho con người.

sinh khí

Theo đó trong phong thủy thì Sinh Khí được xem là sự vật, hiện tượng hay trạng thái sở hữu trường khí thuật lợi, hanh thông giúp cho vạn vật được sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, mang đến nguồn vượng khí dồi dào để tạo nên cuộc sống tốt đẹp nhất. Chính vì vậy trong thực tế những khu vực sinh khí sẽ nhận được rất nhiều sự yêu thích, quan tâm của các thầy địa lý hay các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản bởi chúng sở hữu nguồn vượng khí dồi dào của đất trời và thậm chí là long mạch.

2, Tổng quan về hướng Sinh Khí

Trong quan niệm phong thủy hướng Sinh Khí là một cung trong phong thủy Bát Trạch thuộc sao Tham Lang là một Thọ Tinh, Phúc Tinh, Tài Tinh nhiều tài nghệ chủ về vượng khí. Cung này giúp thu hút tài lộc, danh tiếng giúp đem đến những điều tốt đẹp, có lợi cho danh tiếng giúp thăng quan phát tài, gia đình hưng thịnh, làm ăn phát đạt.

sinh khí

Chính vì vậy trong các việc trọng đại như xây nhà hay cải tạo không gian sống mọi người thường sẽ lựa chọn mặt tiền nhìn theo hướng Sinh Khí để giúp thu hút tài lộc. Gia đình về lâu dài sẽ nhận được cát khí của tự nhiên, nuôi dưỡng tinh thần, mọi việc hanh thông, sự nghiệp viên mãn, hạn chế bệnh tật. Ngoài ra trong việc bố trí các khu vực chức năng khác trong nhà như hướng phòng khách, hướng bếp, hướng giường ngủ, hướng bàn thờ, hướng bàn làm việc cũng được ưu tiên lựa chọn theo hướng này để mang đến những may mắn trực tiếp ứng với các mong muốn.

3, Cách chọn hướng nhà Sinh Khí phù hợp

sinh khí

Trong thiết kế nhà ở thì các chuyên gia khuyên rằng gia chủ nên lựa chọn hướng Sinh Khí khi xây nhà để mang đến những điều tốt lành. Vậy làm sao để xác định hướng nhà theo cung này tốt nhất?

Trên thực tế trong phong thủy thường chia hướng nhà theo 04 hướng chính là Đông – Tây – Nam – Bắc và 04 hướng phụ là Đông Nam – Đông Bắc – Tây Nam – Tây Bắc. Trong đó mỗi người sẽ tương ứng với một vài hướng tốt khác nhau và trong đó bao gồm cả hướng Sinh Khí. Để xác định hướng này thì cần phải dựa và các thông tin về cung, can, chi, mệnh của gia chủ (Lưu ý để tính toán cung phi, quái số một cách chuẩn xác nhất thì cần phải được tính theo năm sinh âm lịch). Theo đó cách chọn hướng nhà Sinh Khí sẽ được xác định như sau:

– Xác định năm sinh của gia chủ và tiến hành giản ước năm sinh của người đó bằng cách cộng hai chữ số cuối của năm sinh lại với nhau cho đến khi còn một chữ số duy nhất. (Đối với những người sinh từ năm 2000 trở đi thì vẫn lấy hai số cuối giản ước nhưng phải cộng thêm 1).

Ví dụ: Gia chủ sinh năm 1996 sẽ giản ước bằng cách lấy 9 + 6 = 15 và tiếp tục lấy 1 + 5 = 6

– Tiếp theo đối với gia chủ là nam giới ta sẽ làm phép tính là lấy 10 trừ đi kết quả vừa giản ước còn nếu là nữ sẽ lấy 5 cộng với kết quả giản ước (nếu kết quả lớn hơn 10 thì lại tiếp tục giản ước.

Ví dụ: Nam mạng sinh năm 1996 sẽ lấy 10 – 6 = 4

          Nữ mạng sinh năm 1996 sẽ lấy 5 + 6 = 11 và tiếp tục lấy 1 + 1 = 2

– Từ kết quả trên ta có thể xác định được quái số và cung mệnh tương ứng của gia chủ như sau: (1) – Khảm, (2) – Khôn, (3) – Chấn, (4) – Tốn, (5) – Khôn, (6) – Càn, (7) – Đoài, (8) – Cấn, (9) – Ly. Trong đó các cung Đoài, Khôn, Cấn, Càn thuộc Tây Tứ Mệnh còn lại các cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn thuộc Đông Tứ Mệnh.

– Từ kết quả quái số và cung mệnh trên, tra cứu theo bảng dưới đây để xác định được hướng Sinh Khí phù hợp làm hướng nhà để mang đến cho gia đình nhiều may mắn và tài lộc. Cụ thể là quẻ (Ly) – hướng Nam, quẻ (Khảm) – hướng Bắc, quẻ (Đoài) – hướng Tây, quẻ (Chấn) – hướng Đông, quẻ (Càn) – hướng Tây Bắc, quẻ (Khôn) – hướng Tây Nam, quẻ (Tốn) – hướng Đông Nam, quẻ (Cấn) – hướng Đông Bắc.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Hoàng Gia Vũ đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu Sinh Khí là gì? Cách chọn hướng nhà Sinh Khí phù hợp với phong thủy. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp mọi người đưa ra phương án thiết kế và xây dựng nhà ở phù hợp nhất để thu hút thêm nhiều may mắn và tài lộc.