Tìm hiểu hướng bếp là hướng nào?

Việc hiểu rõ hướng bếp là hướng nào sẽ giúp bạn có được phương vị bố trí bếp hợp lý nhất giúp mang đến những điều may mắn, tốt lành, tài lộc và sức khỏe.

Phòng bếp không chỉ là nơi để ta chăm sóc sức khỏe qua những món ăn bổ dưỡng, vun đắp tính cảm gia đình bên những mâm cơm ấm cúng mà nơi đây còn mang một ý nghĩa phong thủy vô cùng quan trọng quyết định đến tài lộc và sự thịnh vượng của gia đình. Trong đó được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu tại đây giúp tạo nên lửa ấm cho không gian, việc đầu tiên để giúp bạn sở hữu một căn bếp hợp phong thủy chính là xác định phương vị của bếp phù hợp. Tuy nhiên trong thực tế không phải ai cũng biết hướng bếp là hướng nào để có cách sắp xếp phù hợp. Hãy cùng Hoàng Gia Vũ đi sâu tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1, Tại sao cần phải xác định hướng đặt bếp phù hợp

Xét về mặt khoa học thì phòng bếp chính là nơi tạo điều kiện dinh dưỡng để nuôi sống và chăm sóc sức khỏe của gia đình nên trong không gian cần phải đảm bảo được thanh khí. Bởi nếu bố trí hướng bếp không phù hợp sẽ làm ảnh hưởng đến bầu không khí gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

hướng bếp là hướng nào

Còn dựa trên khía cạnh phong thủy thì việc xác định hướng đặt bếp có ảnh hưởng rất lớn đến tài vận và sự thịnh vượng của gia đình. Cụ thể là hướng đặt bếp tốt sẽ giúp mang đến vượng khí giúp cho gia đình luôn bình an, hòa thuận cũng như là gặp nhiều may mắn. Hơn nữa bếp còn là nơi “giữ lửa” cho ngôi nhà để mang đến những năng lượng tốt lành cho gia đình đồng thời thiêu đốt đi những điều xui rủi, không may mắn. Chính vì vậy việc xác định hướng bếp phù hợp là một hạng mục vô cùng quan trọng. Vậy hướng bếp là hướng nào? Cách xác định hướng bếp ra sao? Chúng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

2, Hướng bếp là hướng nào?

Trong thiết kế và xây dựng chắc hẳn gia đình nào cũng đã từng nghe đến khái niệm hướng bếp nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này cũng như là cách xác định sao cho chính xác nhất. Vậy hướng bếp là hướng nào?

hướng bếp là hướng nào

– Dựa trên quan niệm của ông cha ta thì việc xác định hướng bếp khá đơn giản. Cụ thể là ông cha ta cho rằng hướng bếp chính là hướng Hỏa môn và là nơi tạo nên lửa. Vì vậy đối với các loại bếp củi, bếp dầu, bếp lò thì hướng bếp chính là hướng cửa lò. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì các thiết bị trở nên hiện đại hơn như bếp gas, bếp từ, bếp điện trong đó hướng bếp gas chính là hướng công tắc bếp còn bếp từ, bếp điện do không tạo nên lửa nên không được xếp vào táo vị.

– Dựa trên quan niệm phong thủy thì khí tạo ra dưới sự vận động và tương tác của con người và bếp sẽ được nạp khí thông qua hoạt động nội trợ, nấu nướng của người nấu. Chính vì vậy việc xác định hướng bếp sẽ được xác định dựa trên thao tác của người nấu. Cụ thể là hướng bếp được xác định dựa trên hướng lưng của người đứng nấu. Người nấu quay lưng về hướng nào thì đó chính là hướng bếp và không phụ thuộc vào loại bếp nấu nào cả nên bạn có thể xác định dễ dàng.

3, Cách lựa chọn hướng bếp như thế nào cho phù hợp?

Trên thực tế mục đích của việc tìm hiểu “hướng bếp là hướng nào” chính là để có thể xác định được phương vị đặt bếp sao cho phù hợp nhất. Theo quan niệm phong thủy thì việc xác định hướng bếp được dựa trên nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Tức là hướng bếp cần được đặt ở vị trí hướng xấu như: Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại để hỏa khí trong bếp giúp trấn áp hung khí và thiêu đốt nhưng điều không may mắn, xủi rủi. Đồng thời bếp cần phải nhìn về hướng tốt như: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị để giúp thu hút thêm nhiều vượng khí, tốt lành cho ngôi nhà. Đương nhiên là các hướng này sẽ được tính toán dựa trên niên mệnh, ngũ hành của từng gia chủ.

hướng bếp là hướng nào

Ngoài ra cùng với việc xác định phương vị đặt bếp dựa trên quẻ mệnh của gia chủ cho phù hợp thì trong quá trình lựa chọn bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Không nên đặt bếp đối diện với hướng mặt trời mọc (hướng Đông)

– Do bếp biểu trưng cho tính Hỏa nên cần tránh đặt bếp hướng Tây (thuộc hành Kim). Hơn nữa ánh nắng mặt trời lúc này rất mạnh và gay gắt khiến thức ăn dễ bị ôi thiu gây nên các vấn đề về sức khỏe.

– Không nên đặt bếp hướng Nam vì hỏa khí tại đây rất vượng, khi Hỏa gặp Hỏa sẽ gây bất lợi cho gia đình và dễ gặp vấn đề liên quan đến hỏa hoạn.

– Bên cạnh việc xác định phương hướng thì đòi hỏi bạn cũng cần chú ý đến việc bố trí và sắp xếp các đồ dùng trong không gian tuân theo quy luật phong thủy.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Hoàng Gia Vũ đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu hướng bếp là hướng nào cũng như là vai trò quan trọng và cách xác định hướng bếp sao cho phù hợp nhất. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc tìm hiểu và đưa ra phương án bố trí phòng bếp hoàn hảo nhất giúp mang đến những điều may mắn, tốt lành.