So sánh phong cách nội thất Retro và Vintage từ A – Z

So sánh phong cách nội thất Retro và Vintage sẽ giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt được 2 phong cách đều mang hơi thở hoài cổ xưa cũ này.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành nội thất hiện nay thì mọi người có thể tìm kiếm rất nhiều phong cách thiết kế đa dạng khác nhau. Tuy nhiên trong danh sách đó thì đôi khi có một số phong cách khó tránh được mang đến những nét tương đồng trong tổng thể. Và hai cái tên không thể không nhắc đến trong trường hợp này chính là phong cách Retro và Vintage. Cụ thể là cùng với xu hướng tái hiện nét đẹp hoài niệm cổ điển thì đôi khi nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai cái tên này. Hiểu rõ điều này trong nội dung bài viết này, Hoàng Gia Vũ sẽ giúp mọi người đi sâu vào so sánh phong cách nội thất Retro và Vintage để phân biệt chúng.

I, Đôi nét khái quát về phong cách Vintage và Retro

Là những cái tên không chỉ phổ biến trong lĩnh vực nội thất mà thực tế cả Retro và Vintage đều được xem là những đại diện của xu hướng nghệ thuật. Chúng xuất hiện theo nhiều khía cạnh khác nhau cả về hội hoạ , thời trang,… và rất được thịnh hành. Bởi cả hai phong cách này đều mang đến cho không gian nét cổ điển rất đặc sắc và độc đáo. Tuy nhiên dưới góc nhìn của các KTS thì hai phong cách này được hiểu như sau:

Sơ lược về phong cách nội thất Vintage

so sánh phong cách nội thất Retro và Vintage

Vintage là một phong cách nội thất thường tập trung vào những đồ dùng cũ từ lâu hay còn gọi là đồ cổ. Bên cạnh đó việc lựa chọn màu sắc, vật liệu cũng như là phụ kiện và cách trang trí thường theo lối trải nghiệm của những thập niên trước. Vì vậy phong cách này được xem là tái hiện lại hình ảnh chân thực bằng những món đồ nội thất có thật nên các gia chủ thường quen thuộc hơn.

Tổng quan về phong cách nội thất Retro

so sánh phong cách nội thất Retro và Vintage

Retro lại là một phong cách sử dụng các vật liệu hiện đại để mô phỏng lại đường nét của quá khứ. Theo đó các gia chủ không cần nhất thiết phải sử dụng đồ cổ mà chỉ cần mượn màu sắc của quá khứ để hòa trộn vào hiện đại. Chính vì vậy phong cách này mang đến nhiều không gian sáng tạo bởi không quá phụ thuộc vào nội thất mà tập trung vào tổng thể cách bố trí lẫn đường nét. Khi ngắm nhìn không gian nội thất này sẽ mang đến cho ta sự đơn giản, chân thành và rất hài hoà.

II, Nội dung so sánh phong cách nội thất Retro và Vintage

Có thể thấy được rằng cả 2 phong cách này đều có chủ đề thiết kế mang hơi hướng hoài niệm, cổ điển nên rất dễ khiến mọi người bị nhầm lẫn. Nhưng trên thực tế mỗi xu hướng lại mang đến những nét đẹp khác biệt nổi trội rất riêng. Dưới đây là một vài sự khác biệt cơ bản giúp mọi người có thể dễ dàng nhận biết từng phong cách nhé!

1, So sánh phong cách Retro và Vintage về đồ nội thất

so sánh phong cách nội thất Retro và Vintage

Như đã trình bày ở trên, vintage là phong cách bắt buộc phải sử dụng những món đồ cổ, thường là đồ đã qua sử dụng. Nhìn chung, phong cách vintage tại Việt Nam có ảnh hưởng từ phương Tây và Liên Xô (cũ), tiêu biểu là ở các đồ dùng như đĩa hát, máy cassette, quạt điện hay là những kiểu đèn cũ là những sản phẩm có tuổi đời dài. Phong cách vintage cũng hạn chế sử dụng ghế sofa, bởi vì rất khó để tìm được những bộ ghế sofa đã có tuổi đời lâu năm. Thay vào đó, các kiểu ghế gỗ với độ bền cao lại được ưu tiên sử dụng.

Không hạn chế như phong cách vintage, retro cho phép bạn có thể sử dụng các mẫu nội thất hiện đại, nhưng phải có đường nét và màu sắc xưa cũ. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chọn được nội thất đẹp theo phong cách thập niên 60, 70 từ các nhà cung cấp chuyên nghiệp. Nhìn chung, retro vẫn cho phép bạn có thể dùng nội thất hiện đại nhưng không được làm mất đi nét đặc trưng của nó.

2, So sánh phong cách nội thất Retro và Vintage về bảng màu

so sánh phong cách nội thất Retro và Vintage

Phong cách vintage chuộng những tông màu trầm, nhạt nhòa và cũ kỹ. Bạn cũng có thể sử dụng được những gam màu nhạt, nhẹ như màu trắng, màu be, màu xanh nhạt như bạn vẫn thường thấy ở trên những thước phim màu của giai đoạn trước. Do đó phong cách nội thất vintage bao giờ cũng gợi lên trong lòng người cảm giác u buồn, trầm tĩnh và khắc khoải. Phong cách nội thất retro về cơ bản vẫn tôn trọng các hiệu ứng về màu sắc, những gam màu nóng vẫn được đưa vào một cách nhẹ nhàng, không quá rực rỡ mà ngược lại còn rất hài hòa với nội thất. Với những màu sắc này, retro đã khắc họa được đậm nét không gian sống của ngày xưa vô cùng sinh động và chân thực.

3, So sánh phong cách Retro và Vintage về chất liệu

so sánh phong cách nội thất Retro và Vintage

Cả hai phong cách đều ưa chuộng chất liệu gỗ. Nhưng vintage lại chú trọng nhiều hơn vào gỗ tự nhiên, có tuổi đời lâu năm. Bạn sẽ cảm nhận được các vật dụng, nội thất gỗ trong phong cách vintage tuy cũ màu nhưng lại rất bền, hầu như không bị mối mọt. Chỉ có những loại gỗ tự nhiên mới có thể có được một thời gian sử dụng lâu đến như vậy. Retro nhìn chung vẫn cởi mở hơn so với phong cách vintage, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại gỗ công nghiệp, hoặc các chất liệu khác như đá hoa cương cho không gian sống của mình. Cả hai phong cách đều ưa chuộng sử dụng sàn gỗ, mang lại cảm giác ấm áp.

Tổng kết

Trong nội dung trên đây Hoàng Gia Vũ đã giúp mọi người so sánh phong cách nội thất Retro và Vintage một cách chi tiết nhất. Mong rằng thông qua những nội dung này sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt chúng đồng thời tìm kiếm cho không gian nội thất của gia đình một chủ đề phù hợp nhất.