Phong cách thiết kế indochine – Sự pha trộn hoàn hảo giữa 2 nền văn hóa

 

 Tại sao lại nói phong cách thiết kế Indochine là sự giao thoa hoàn hảo giữa 2 nền văn hóa? Vậy Indochine là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ đó xuất phát từ đâu?

Indochine nghe qua có vẻ rất Tây hóa nhưng cái tên này lại gần gũi đến lạ thường đó chính là lí do người ta gọi đấy là sự kết hợp giữa nét văn hóa phương Tây và phương Đông. Không chỉ là phong cách thiết kế mảng nội thất mà Indochine còn hiện diện ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể nghe Indochine như là một tựa phim nổi tiếng, hay là nhà hàng Indochine, khách sạn Indochine hoặc các quán cafe Indochine,…

1, Định nghĩa về Indochine

Phong cách thiết kế Indochine

 Indochine là điển hình nhất ở cả sáu nước Đông Dương (gồm Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam) và được chia thành các phần cơ bản: Indochine – văn hóa thống nhất lịch sử; Lãng mạn – theo tiêu chuẩn của Pháp, nghệ thuật sống, phong cách thiết kế nội thất Đông Dương, v.v.

Indochine là sự giao hòa hai nền văn hóa Đông Tây đã tạo nên một phong cách đặc biệt – Phong cách Indochine. Những công trình văn hóa, biệt thự hay nhà ở, trang trí nội thất… là những ấn tượng sống động về tâm hồn con người ở “miền đất hứa” – Việt Nam. Ngày nay, những công trình kiến ​​trúc lịch sử nổi bật này vẫn luôn trường tồn với thời gian, ngay tại đây, trên đất nước Việt Nam. Một trong những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng biểu trưng cho phong cách Indochine là Nhà hát Lớn nằm ngay trung tâm Hà Nội, là điểm tham quan thu hút mọi du khách đến tham quan.

2, Đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế Indochine

Để hiểu rõ hơn về phong cách này hãy cùng Hoàng Gia Vũ tìm hiểu chi tiết về những điểm đặc trưng của phong cách này nhé!

Màu sắc – phong cách thiết kế Indochine

Phong cách thiết kế Indochine

Màu sắc chủ đạo trong phong cách thiết kế Indochine chủ yếu được sử dụng những màu sắc có gam trầm như vàng,vàng kem,trắng gạo,be,…..Mang màu sắc trung tính nên cảm giác khi nhìn vào rất dễ chịu mà hài hòa.

Bên cạnh đó, để tạo sự mới mẻ nhiều hơn cũng có những không gian sử dụng màu sắc nổi bật ấm nóng, tạo nên ấn tượng mạnh mẽ như màu vàng cam, màu tím, màu xanh nhạt hay màu đỏ,…

Chất liệu sử dụng 

Chất liệu của phong cách này hầu hết là gỗ, tre, mây. Sự hòa quyện từ chất liệu đến màu sắc mang đậm chất Á Đông tạo cảm giác thân thiện,gần gũi.

Những vật liệu gạch bông, gạch nung  được sử dụng để lát nền và ốp tường, tạo sự sang trọng và đầy tính nghệ thuật không gian phòng. Đây chính là một nét đặc trưng riêng của phong cách thiết Indochine trong nội thất. Bên cạnh đó, thêm là những kiến trúc cột chống đầm hoặc làm từ gạch nung cũng là những nét đặc sắc của phong cách thiết kế này.

Họa tiết hoa văn

Họa tiết sử dụng trong thiết kế Họa tiết sử dụng trong thiết kế Họa tiết sử dụng trong thiết kế

Trong phong cách thiết kế Indochine họa tiết hoa văn đã trở thành biểu tượng xuất hiện từ thời Đông Sơn với những đường nét kỉ hà đơn giản cách điệu từ hoa lá, nhưng được đưa vào nội thất rất phổ biển.Với các họa tiết được tổng hợp và cách điệu từ những hình ảnh khác như hình chữ nhật, hình kỉ hà, hình tĩnh vật, hình hoa lá, được ứng dụng vào các chi tiết như sàn, tường, trần, vật dụng trang trí, các vách ngăn, thiết bị nội thất,…mang đậm chất Việt Nam của phong cách này.

3, Ứng dụng phong cách thiết kế Indochine trong nội thất

Indochine được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng phổ biến nhất là thiết kế nội thất. Dưới đây là những hình ảnh mang đậm chất phong cách thiết kế Indochine trong nội thất :

blank
Sự kết hợp giữa các vật liệu và tone màu đồng điệu tạo nên một không gian bình dị
Phong cách thiết kế Indochine
Những gam màu được sử dụng chính trong không gian phòng tiếp khách
Phong cách thiết kể indochine
Sự kết hợp hài hòa giữa 2 tone màu chủ đạo trắng và vàng

Lời kết

Như vậy thì Hoàng Gia Vũ đã đi cùng mọi người đến cuối bài viết về Indochine cũng như những đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp mọi người hiểu sâu được về phong cách thiết kế Indochine để áp dụng được vào không gian sống, sinh hoạt và làm việc của mình.