Nỗi niềm của những bác thợ mộc chân chính

Ngày nay, do nhu cầu phát triển của ngành nội thất nên các xưởng mộc mọc ra nhanh chóng. Kéo theo đó là những thợ lành nghề mộc. Tuy nhiên nghề thợ mộc rất vất vả vì thế ít người theo học. Nguồn nhân lực khan hiếm, rất ít thợ mộc giỏi còn theo nghề. 

Chia sẻ với chúng tôi, những người thợ mộc tại xưởng sản xuất Hoàng Gia Vũ nói rằng:

Nghề mộc vất vả, những người thợ mộc phải đối diện với nguy cơ bị mất ngón tay, đứt gân trên bàn máy, ngoài ra họ còn phải tăng ca, chịu áp lực về tiến độ

Nghề thợ mộc vất vả là vậy nhưng ai ai cũng muốn gắn liền với nó, đơn giản là vì nó tạo ra tiền trang trải cuộc sống, hay đơn giản là làm vì niềm đam mê.

Tôi đã từng chứng kiến, từng được nghe những câu chuyện về một người cả đời sống với nghề mộc, khi mất đi cũng nằm trên chính chiếc giường mà mình đã làm ra.

Ngày xưa, nghề mộc đơn giản là đóng những cái cửa, tủ, giường, bàn ghế cho hộ gia đình. Còn ngày nay, nghề thợ mộc đã phát triển hơn rất nhiều, đặc biệt là sự xuất hiện của các xưởng mộc nội thất với đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại.

Nghề mộc ngày xưa và ngày nay đương nhiên là khác nhau, khác nhau về công nghệ, khác nhau về mẫu thiết kế nội thất, khác nhau về yêu cầu,…. Nhưng có một thứ tôi tin là nó luôn giống nhau đó là sự vất vả, nhọc nhằn của nghề mộc.

Nếu những người nông dân làm ruộng phải “bán mặt cho đất” bán lưng cho trời thì nghề mộc cũng phải làm việc suốt 1 ngày, hít phải bụi bặm.

 blank

Ngán ngẩm nhất là người thợ thao tác trên máy, nếu lơ là một chút là đứt tay, đứt gân bất cứ lúc nào. Chưa kể họ còn phải đối mặt với các bệnh về đường hô hấp, cột sống, thoát vị đĩa đệm khi thường xuyên đứng hoặc ngồi lâu. Những bàn tay theo thời gian thô ráp, sẹo nhỏ, sẹo to, sần sùi vì bị dăm gỗ đâm phải, ….

Để kiếm được tiền hàng tháng cao hơn một chút, người thợ phải tăng ca đến 9-10h giờ đêm, sáng hôm sau phải dậy sớm, những khi công trình phải hoàn thành gấp, người thợ không được nghỉ ngơi vào thứ 7 và chủ nhật..

Khi cho đi là sẽ nhận lại nhiều hơn, tại Nội thất Hoàng Gia Vũ. Chúng tôi không gọi và không muốn gọi những người anh em cùng sát cánh với mình bằng tên gọi “công nhân”.

Luôn tạo điều kiện tốt nhất, hòa đồng nhất cho họ thoải mái làm việc. Khi đó, hiệu suất công việc mang lại còn cao hơn nhiều lần so với việc áp đặt họ.

Vì vậy mà các công trình do những người anh em này làm ra luôn được khách hàng hết lòng khen ngợi về độ nét trên từng sản phẩm. Hoàng Gia Vũ chưa bao giờ bị phàn nàn về chất lượng công trình, nếu không tin thì bạn có thể xem những công trình thi công nội thất biệt thự do chúng tôi thực hiện trong năm qua để tự mình đánh giá và công nhận.