Chia sẻ kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban

Việc lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ, vậy kích thước chuẩn của bàn thờ là những kích thước nào?

Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên tiên bao đời này được xem là văn hóa truyền thống mang giá trị cốt lõi, đây cũng là đạo hiếu uống nước nhớ nguồn của con cháu đối với ông cha ta, theo đó việc lựa chọn kích thước bàn thờ ảnh hướng đến tâm linh cũng như phong thủy. Vì vậy gia chủ cần xem xét thật kĩ trước khi lựa chọn kích thước bàn thờ gia tiên sao cho chuẩn nhất nhé!

Tầm quan trọng của việc lựa chọn đúng kích thước bàn thờ

blank

So với những nội thất nhà cửa khác thì bàn thờ là món đồ nội thất mang ý nghĩa tâm linh, là nơi ngự trị của ông bà tổ tiên của chúng ta, cũng được xem như là một nơi giúp con cháu tưởng nhớ đến và bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên của mình. Việc lựa chọn đúng kích thước bàn thờ không chỉ thể được đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” mà còn mang đến nhiều lợi ích cho gia chủ như sau:

  • Mang đến nhiều may mắn và tài lộc: Một kích thước phù hợp và rơi vào cung tốt của thước lỗ ban sẽ mang đến nhiều nguồn năng lượng tốt, tích cực, giúp gia chủ gặp nhiều tài lộc may mắn và gia đạo bình an.
  • Tạo sự cân bằng và hài hòa : Kích thước bàn thờ cân đối với không gian sẽ mang lại cảm giác hài hòa, trang nghiêm và thanh tịnh trong không gian. Theo đó thì gia chủ nên cân đối không gian để lựa chọn kích thước bàn thờ sao cho hợp lí nhất.

Việc lựa chọn kích thước không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng đến vận khí và thiếu sự tôn trọng đối với bề trên chính vì vậy gia chủ cần hết sức lưu ý trong việc lựa chọn kích thước đúng chuẩn phong thủy nhất nhé.

Lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy

Kích thước bàn thờ đứng, sập thờ

blank

 Bàn thờ đứng là loại bàn thờ phổ biến nhất hiện nay được sử dụng, đối với những không gian có diện tích rộng rãi và có nơi thờ tự riêng thì kích thước bàn thờ đứng không phải lựa chọn quá khó khăn, tuy nhiên đối với những căn nhà ống hay nhà chung cư thì việc lựa chọn kích thước sao cho phù hợp là điều khá khó khăn với nhiều gia chủ bởi diện tích không gian có phần hạn chế và phải đặt bàn thờ chung ở không gian phòng khách.

Để gia chủ dễ dàng lựa chọn hơn thì Hoàng Gia Vũ đã tổng hợp lại những kích thước bàn thờ chuẩn thước lỗ ban nhất dưới đây:

Kích thước ban thờ 89cm x 61cm x 127cm

Kích thước ban thờ 107cm x 61cm x 127cm

Kích thước ban thờ 127cm x 61cm x 127cm

Kích thước ban thờ 153cm x 69cm x 127cm

Kích thước ban thờ 175cm x 81cm x 127cm

Kích thước ban thờ 197cm x 89cm x 127cm

Kích thước bàn thờ treo tường

Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy với mẫu bàn thờ treo

Bàn thờ treo tường thường được sử dụng chủ yếu ở những căn hộ chung cư, nhà ống có diện tích hạn chế và không có không gian tờ phụng riêng. Thì mẫu bàn thờ treo là giải pháp hợp lí và hiệu quả nhất để giúp tiết kiệm không gian đồng thời cũng giúp nơi thờ cúng được trang nghiêm nhất.

Dù vậy thì kích thước bàn thờ chung cư treo tường cũng cần phải đảm bảo rơi vào cung tốt của thước lỗ ban và hài hòa với tổng thể của không gian, dưới đây chính à kích thước phù hợp nhất:

Kích thước 41cm x 61cm

Kích thước 48cm x  69cm

Kích thước 48cm x 81cm

Kích thước 48cm x 89cm

Kích thước 48cm x 107cm

Kích thước 61cm X 107cm

Kích thước bàn thờ chuẩn Thần Tài – Ông Địa

blank

Hiện nay những mẫu bàn thờ thần tài hay ông địa đều được chạm khắc tỉ mỉ với nhiều kiểu dáng đa dạng mới lạ, điều này giúp các gia chủ có thể thêm sự lựa chọn sao cho phù hợp với không gian và phong cách thiết kế nhà mình. Cùng với đó kích thước ban thờ này cũng rất đa dạng như sau:

48cm (Hỷ Sự) x 30cm (Tài Vượng) x 60cm (Tiến Bảo)

61cm (Tài Lộc) x 30cm (Tài Vượng) x 81cm (Tài Vượng)

68cm(Tài Vượng) x 38cm (Tài Đức) x 107cm (Quý Tử)

81cm (Tài Vượng) x 48cm (Hỷ Sự) x 127cm (Đại Cát)

107cm (Quý Tử) x 53cm (Tài Vượng) x 153cm (Tài Lộc)

Kích thước bàn thờ ông Táo chuẩn phong thủy

blank

Theo quan niệm dân gian ngày xưa thì bàn thờ ông Táo được xem là có nhiệm vụ chông nom bếp núc cho gia đình, thường được thiết kế đặt tại tủ bếp. Theo đó thì kích thước bàn thờ ông Táo cũng được xem là quan trọng để giúp giữ lửa hạnh phúc trong gia đình:

Kích thước bàn thờ 48×48: Đây là bàn thờ có thiết kế vuông vức, kiểu dáng nhỏ gọn, thích hợp lắp đặt và thờ cúng ở không gian bếp chật hẹp.

Kích thước bàn thờ 48×68: Với chiều sâu 48cm và chiều rộng 68cm, bàn thờ ông Táo được xem là vừa phải để bạn đặt được các lễ vật thờ cúng cơ bản. Các số đo 48 và 68 trong phong thủy có ý nghĩa mang đến Hỷ Sự và Hưng Vượng.

Kích thước bàn thờ 48×88: Đây là mẫu bàn thờ sở hữu kiểu dáng lớn nhất trong số các kích cỡ bàn thờ được khuyến khích sử dụng. Bàn thờ 48×88 phù hợp với những không gian rộng lớn, có thể đặt được đầy đủ thậm chí nhiều vật phẩm thờ cúng khác.

Căn cứ lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn nhất

Lựa chọn kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Thước lỗ ban được xem là kim chỉ nam để mọi  người có thể lựa chọn những kích thước phù hợp rơi vào cung tốt lành, tránh được những con số xấu mang đến những vân xui cho gia đình.

Thước lỗ ban được phát minh bởi một ông tổ nghề mộc đến từ Trung Quốc sau khi tìm tòi nghiên cứu kĩ lưỡng. Theo đó cũng có những loại thước khác như : Thước Đinh Lan, thước Áp Bạch,… Tuy nhiên thước lỗ ban vẫn được ưa chuộng sử dụng cho đến bây giờ.

Theo đó một chu kỳ của thước lỗ ban có độ dài 39cm gồm 10 cung (6 cung tốt, 4 cung xấu), thứ tự từ trái qua phải là Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài.

Lựa chọn kích thước bàn thờ phù hợp theo nhu cầu

blank

Theo đó thì gia chủ nên lựa chọn kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như không gian nhà mình để có được một phòng thờ chuẩn chỉnh nhất.

Đối với những gia đình thờ 1 bát hương thì nên lựa chọn những kích thước sau đây:

Với bàn thờ treo tường: 48cm x 69cm, 48cm x 81cm

Với bàn thờ đứng: 61cm x 107cm, 69cm x 127cm

Bàn thờ đặt 3- 5 bát  hương thì kích thước bàn thờ nên đặt là :

Với bàn thờ treo tường: 81cm x 107cm, 89cm x 127cm

Với bàn thờ đứng: 107cm x 153cm, 127cm x 197cm

Lời kết

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu xong bài viết kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy, hi vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp bạn và gia đình có thể lựa chọn được kích thước bàn thờ phù hợp với không gian thờ cúng nhà mình.