Ánh Sáng Trong Thiết Kế Nội Thất Chuẩn Nhất- Hoanggiavu.vn

Ánh sáng trong thiết kế nội thất được xem là yếu tố quan trọng là thành tố chính để tạo nên tính thẩm mỹ và sang trọng cho toàn không gian.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất

Cũng giống như trong kiến trúc ánh sáng trong thiết kế nội thất cũng được chia làm 2 loại : ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Nếu kết hợp hoàn hảo giữa hai lại ánh sáng này sẽ tạo ra một không gian hoàn mỹ và mang chất riêng.

Phân loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Ánh sáng tự nhiên là nguồn sáng được tạo rao từ thực thể tự nhiên như : mặt trời, mặt trăng, những ngôi sao,…Việc nhận ánh sáng tự nhiên từ các hướng khác nhau có tác động rất đa dạng đến không gian nội thất, một không gian nội thất nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ sinh động và có sức sống hơn. Do đó việc nghiên cứu hướng nhận ánh sáng của một không gian nội thất rất quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến thẩm mũ cho toàn không gian sống.

Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất

Ánh sáng nhân tạo là nguồn sáng do con người tạo ra để đáp ứng nhu cầu của họ. Trước kia ánh sáng nhân tạo thường được chế tác khác đơn giản, dường như chỉ để thắp sáng và nhìn thấy mọi vật mà thôi nhưng với nhu cầu thi hiếu của con người hiện nay cũng với sự phát triển của xã hội thì những mẫu đèn được thiết kế với nhiều hình dạng khác nhau cũng màu sắc bắt mắt giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn được mẫu đèn ưng ý và phù hợp với không gian  cũng như sở thích của mình.

Đặc biệt chiếu sáng nhân tạo ngày càng được nghiên cứu thiết kế kĩ lưỡng hơn trong không gian nội thất để đáp ứng sđược những tiêu chí sau: Chiếu sáng thẩm mỹ, ánh sáng kiến tạo không gian, ánh sáng thông minh,…Trong nội thất, màu sắc của ánh sáng, sự phân bố của ánh sáng và cường độ ánh sáng là những yếu tố chủ đạo tạo nên chất lượng thẩm mỹ cho toàn không gian.

Những phương pháp sử dụng ánh sáng

Có 3 phương pháp sử dụng ánh sáng chính: chiếu sáng toàn diện, chiếu sáng tập trung và chiếu sáng thẩm mỹ.

1, Chiếu sáng toàn diện

Chiếu sáng toàn diện

Chiếu sáng toàn diện được hiểu là thiết kế ánh sáng thắp sáng được toàn bộ không gian. Chiếu sáng chung không chỉ là chiếu sáng toàn bộ không gian mà còn là chiếu sáng từng vùng, theo điểm nhưng vẫn đảm bảo cho việc sinh hoạt cần thiết.

2, Chiếu sáng tập trung – Ánh sáng trong thiết kế nội thất

Chiếu sáng tập trung

Chiếu sáng tập trung là chiếu sáng làm nổi bật lên một điểm, một khu vực mang cá  tính riêng biệt và làm mờ đi những khu vực khác. Ngoài ra chiếu sáng tập chung còn kiến tạo, phân vùng được không gian mở. Tương phản sáng – tối là tính chất tiêu biểu của chiếu sáng tập trung.

3, Chiếu sáng thẩm mỹ

Chiếu sáng thẩm mỹ

Chiếu sáng thẩm mỹ mặc dù không mang đến nhiều công năng chiếu sáng nhưng lại mang đến hiệu quả trang trí thẩm mỹ cao, giúp tăng hiệu ứng không gian, tạo điểm nhấn đặc biệt.

Với những tính chất và mục đích chiếu sáng khác nhau, việc lựa chọn thiết bị chiếu sáng là vô cùng quan trọng, cần được cân nhắc và tìm hiểu kĩ lưỡng song song với quá trình lựa chọn vật liệu nội thất.

Kết luận

Như vậy có thể nói ánh sáng trong thiết kế nội thất là vô cùng quan trọng, nó được xem là tiền đề cho yếu tố thẩm mỹ và công năng của toàn không gian. Hi vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích giúp mọi người trong việc bố trí ánh sáng cho không gian nhà mình.

Xem thêm >> THIẾT KẾ ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN CHO NHÀ Ở RỘNG THOÁNG